• Tất cả: 2097318
Đường đến vinh quang
Đoàn Thể thao Việt Nam vừa kết thúc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 (SEA Games 30) năm 2019 với thắng lợi rực rỡ đoạt 98 Huy chương Vàng, 85 Huy chương Bạc, 103 Huy chương Đồng, vươn lên đứng thứ 2 toàn đoàn. Các vận động viên, huấn luyện viên điền kinh Nam Định thi đấu xuất sắc giành 5 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Đồng; đóng góp 1/3 số Huy chương Vàng để đưa điền kinh Việt Nam bảo vệ thành công ngôi vị số 1 khu vực.

Nguyễn Thị Huyền - “mẹ bỉm sữa” làm nên kỳ tích

Ở mỗi kỳ SEA Games, những câu chuyện cảm động về nghị lực, ý chí luyện tập hàng ngày, hàng giờ đổ mồ hôi trên sân đấu của những vận động viên luôn nhận được sự quan tâm, theo dõi của người hâm mộ. Câu chuyện của “bà mẹ một con” Nguyễn Thị Huyền tại kỳ Đại hội này là một ví dụ tiêu biểu. Huyền từng là niềm tự hào của quê hương Ý Yên, Nam Định khi giành tổng cộng 6 Huy chương Vàng tại kỳ SEA Games 28, 29 ở các nội dung 400m, 400m rào và tiếp sức 4x400m rào nữ, Huy chương Vàng tại Giải vô địch điền kinh châu Á, giành quyền tham dự Olympic 2016… Thế nhưng, ngay trong thời kỳ đỉnh cao phong độ, Huyền xin rút khỏi Đội tuyển quốc gia, không tham dự Đại hội Thể thao châu Á ASIAD 2018 để thực hiện thiên chức làm mẹ. Giới chuyên môn khi đó đoán chắc Huyền sẽ giải nghệ hay nếu tái xuất cũng ở cương vị khác. Song chỉ sau khi sinh con 3 tháng, với niềm đam mê và khát khao chinh phục đường chạy SEA Games 30 đã khiến nữ vận động viên sinh năm 1993 quyết tâm trở lại. Thời gian 2 tháng đầu tiên, Huyền tự tập hoàn toàn theo kinh nghiệm, thói quen. Việc tập luyện của một người phụ nữ sau sinh đối với Huyền gian khó gấp nhiều lần so với trước kia, thậm chí đó còn là những tháng ngày xa con, cho con cai sữa sau 6 tháng. Thời điểm ấy, Huyền chỉ hy vọng sẽ góp sức trong đội hình tiếp sức SEA Games chứ không hướng tới nội dung cá nhân, càng không dám nghĩ đến chuyện giành Huy chương Vàng. Cảm động trước ý chí của Huyền, để giúp học trò “cưng” lấy lại phong độ, huấn luyện viên Đội tuyển Điền kinh quốc gia Vũ Ngọc Lợi đã gửi giáo án hỗ trợ đưa thể lực và kỹ năng vào “phom”. Những nỗ lực âm thầm trong tập luyện đã giúp Huyền từng bước trở lại. Tháng 7-2019, Huyền đánh dấu sự trở lại đường đua bằng màn trình diễn thuyết phục khi giành tấm Huy chương Vàng nội dung 400m rào; góp công lớn giúp đoàn Nam Định giành vị trí Nhất toàn đoàn tại Giải điền kinh quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng. Sau đó, Huyền được đặc cách trở lại tập luyện cùng đội tuyển quốc gia. “Đặc ân” đó đã tiếp sức giúp phong độ của Huyền thăng tiến một cách thần kỳ khi tiếp tục giành 2 Huy chương Vàng nội dung 400m và 400m rào ở Giải Điền kinh vô địch quốc gia. Chứng kiến chuỗi thành tích ấn tượng, Ban huấn luyện Đội tuyển Điền kinh quốc gia lập tức quyết định đưa Nguyễn Thị Huyền vào danh sách chính thức tham dự SEA Games 30. Ở nội dung 400m nữ, Huyền xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ sừng sỏ để đoạt Huy chương Vàng với thành tích 52 giây 80. Với tâm lý vững vàng, 3 ngày sau, Huyền lại tỏa sáng để giành chiếc Huy chương Vàng thứ 2 ở nội dung 400m rào nữ với thành tích 56 giây 09. Chuyện một vận động viên điền kinh bảo vệ tấm Huy chương Vàng SEA Games chỉ 13 tháng sau khi sinh mổ được giới chuyên gia đánh giá là hy hữu trong làng thể thao không những của Đông Nam Á mà của cả thế giới. Đặc biệt, thông số thành tích của “bà mẹ một con” là hết sức ấn tượng khi chỉ kém chuẩn thành tích tham dự môn điền kinh Olympic Tokyo 2020 khoảng 1 giây. “Cô gái vàng” của thể thao Nam Định Nguyễn Thị Huyền đang dần tìm lại vị thế vốn có.