Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ý Yên - Tỉnh Nam Định


  Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 487
  • Trong tuần: 7 248
  • Tất cả: 2097293
Xã Yên Đồng đẩy mạnh phát triển ngành nghề nâng cao thu nhập trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao
Lượt xem: 1761
Xã Yên Đồng có gần 4000 hộ, với trên 13.000 nhân khẩu. Những năm gần đây cùng với phát triển nông nghiệp hàng hóa, xã Yên Đồng luôn chú trọng phát triển sản xuất ngành nghề, thương mại dịch vụ ở địa phương, hằng năm thu nhập từ nghề phụ chiếm từ 40 - 50% tổng thu nhập chung trong toàn xã, thu hút từ 30 đến 40% số hộ dân tham gia.

Cùng với ngành nghề truyền thống, có nhiều nghề mới đang phát triển đã mang lại thu nhập đáng kể cho người dân và trở thành phong trào rộng khắp trong nhân dân, như: Dịch vụ vận tải, xay xát, mộc nề, ép mũ, băng giang, buôn bán, kinh doanh… Riêng nghề may gia công thu hút phần lớn lao động trong và ngoài xã tham gia. Nghề may gia công ở xã Yên Đồng có trước, từ năm 2000 do nhu cầu của thị trường, nhu cầu tạo việc làm trong lúc nông nhàn, cũng như việc phát triển nghề phụ, mang lại tính ổn định lâu dài. Lúc đầu do tự phát của một số hộ ở thôn Tiến Thắng làm nghề băng giang, nhưng hiệu quả kinh tế không cao, hướng sản xuất cũng như tiêu thụ bị chững lại, đầu ra của sản phẩm gặp khó khăn nên đã chuyển sang làm nghề may gia công. Với phương thức hoạt động kinh tế hộ, tư nhân chịu trách nhiệm về cả đầu vào và đầu ra các sản phẩm theo hoạt động ký kết giữa các chủ tổ hợp với các công ty lớn trong và ngoài tỉnh.
Qua thực tế mấy năm gần đây, cho thấy nghề may gia công ở xã Yên Đồng đã có nhiều khởi sắc, hiện tại toàn xã đã có 10 công ty, 27 tổ hợp và 100 hộ gia công may mặc tại nhà thu hút gần 2000 lao động tham gia, với mức thu nhập ổn định từ 3 - 5 triệu đồng 1 người/1 tháng.

Để mở rộng và nâng cao hiệu quả sản xuất ngành nghề dịch vụ thương mại, đặc biệt là nghề may gia công, xã Yên Đồng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hộ vay vốn phát triển sản xuất, phát triển mạnh thương mại, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, mở rộng thị trường tiêu thụ sản xuất, định hướng các hộ kinh doanh đúng pháp luật, đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường, kết hợp với các ngành liên quan tổ chức các lớp đào tạo nghề, nâng cao tay nghề, tạo điều kiện cho các hộ thăm quan học hỏi kinh nghiệm ở một số địa phương khác. Thường xuyên đẩy mạnh quản lý thị trường, khuyến khích khôi phục và phát triển nghề truyền thống, tích cực mở rộng và đưa nghề mới vào địa phương, các sản phẩm làm ra ngày một phong phú đa dạng, đảm bảo chất lượng, tính mỹ thuật cao, tiêu thụ nhanh, thị trường tiêu thụ rộng, thu hút được nhiều lao động nông thôn, góp phần tạo cuộc sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân trên địa bàn.

Với những kết quả đã đạt được xã Yên Đồng sớm hoàn thành mục tiêu kế hoạch phấn đấu phát triển cơ cấu kinh tế 50% công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ; 50% nông nghiệp trong thời gian sớm nhất, góp phần giữ vững chuẩn NTM và từng bước xây dựng xã Yên Đồng đạt xã NTM nâng cao, thôn xóm NTM kiểu mẫu.

 

© Bản quyền thuộc về UBND Huyện Ý Yên 
Địa chỉ: Huyện Ý Yên, Tỉnh Nam Định 
Điện thoại: 02283. 823009 -  02283 959 648 Fax: 0350.3953248 
Email: ubndhuyenyyen-namdinh@chinhphu.vn.
Giấy phép số ............... ngày ..../06/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông Nam Định.
Designed by VNPT Nam Định
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang