Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ý Yên - Tỉnh Nam Định

 

 
Huyện Ý Yên triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2021
     Sáng ngày 6/10/2021, UBND huyện Ý Yên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 31 xã, thị trấn đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2021. Đồng chí Nguyễn Tuấn Song, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện có các đồng chí UVBTVHU, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng các ban ngành, đoàn thể có liên quan.
 

    Triển khai thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021 tuy còn gặp một số khó khăn, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường song Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương triển khai nghiêm túc, đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép “Vừa phòng chống dịch, vừa tập trung phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, bảo đảm đời sống nhân dân” theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

    Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện vẫn đang được kiểm soát tốt. Hiện không có trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2. Các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch đã phát huy hiệu quả, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện từ tỉnh ngoài vào huyện; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân không được chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, hạn chế ra khỏi địa bàn theo tinh thần “Ai ở đâu ở yên đấy”. Tăng cường xét nghiệm sàng lọc diện rộng; triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 đảm bảo hiệu quả, an toàn, đúng đối tượng; tổ chức diễn tập phòng, chống dịch đạt mục đích, yêu cầu đề ra. Các đơn vị, các ngành tiếp tục triển khai đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và các chính sách hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

    9 tháng đầu năm 2021, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, cố gắng rất cao của các cấp, các ngành, sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục giữ được ổn định và có bước phát triển. Một số chỉ tiêu có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Phong trào xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh. Đến nay đã có 9 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 45 thôn/xóm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Trong lĩnh vực nông nghiệp, toàn huyện đã tập trung sản xuất vụ xuân và vụ mùa trong khung thời vụ tốt trong đó diện tích lúa mùa tăng 254ha so với vụ mùa trước; năng suất bình quân 2 vụ tương đương với cùng kỳ năm 2020; thực hiện được 9 mô hình cánh đồng mẫu lớn và 14 mô hình liên kết sản xuất cho hiệu quả, giá trị kinh tế cao. Công tác chăn nuôi, thú y được duy trì ổn định, tổng đàn lợn và đàn gia cầm cao hơn so với cùng kỳ năm 2020. Sản lượng thủy sản trong 9 tháng tăng 1,56%. Công tác thủy lợi, thủy nông, kiểm tra đê điều, kè cống được triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch, đảm bảo phục vụ tốt cho sản xuất nông nghiệp và nhiệm vụ phòng chống thiên tai. Giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp tăng 9,03%.  Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8%. Công tác quản lý và điều hành ngân sách huyện, xã được thực hiện theo dự toán đã giao trong đó tổng thu ngân sách Nhà nước bằng 111% so với cùng kỳ.

    Trong 9 tháng đầu năm, đã thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật 85 hạng mục, công trình; cấp 20 giấy phép xây dựng; kiểm tra, nghiệm thu 24 công trình trước khi bàn giao đưa vào sử dụng. Các dự án giao thông, xây dựng trọng điểm tiếp tục được đôn đốc giải phóng mặt bằng và triển khai thi công đảm bảo đúng tiến độ. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các tuyến xe khách, các bến đò ngang, đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Công tác an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách, đối tượng xã hội, được quan tâm và triển khai thực hiện nghiêm túc.Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,95%. Đến hết tháng 9/2021, đã tạo việc làm mới cho 3.120 lao động; thực hiện mua thẻ BHYT cho gần 30.000 trẻ em dưới 6 tuổi; tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện đạt 91%. Chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường không ngừng được nâng lên. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân thường xuyên được quan tâm, chú trọng. Ngành Y tế đã chủ động, tích cực tham mưu cho UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 huyện triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường, củng cố. Tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ổn định và được giữ vững. Hoạt động Văn hóa – Thông tin – Thể thao được quan tâm phát triển. Việc thực hiện sắp xếp, sáp nhập thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn giai đoạn 2021 – 2022 đang được triển khai thực hiện đảm bảo quy trình, thời gian theo kế hoạch.

    Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH trên địa bàn huyện vẫn còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế như công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở một số địa phương có thời điểm còn lúng túng, thiếu chặt chẽ; tiến độ triển khai một số dự án và công tác GPMB còn chậm so với kế hoạch; công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân chưa được tập trung cao; công tác cải cách hành chính chưa đạt yêu cầu, kế hoạch đề ra; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành chính quyền cấp xã vẫn còn chậm. Việc thực hiện quy chế làm việc, kỷ cương, đạo đức công vụ tại 1 số cơ quan, đơn vị chưa thực sự nghiêm túc.

 
 
 

      Tại hội nghị, các ý kiến đề xuất, kiến nghị của lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng các phòng, ban, cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn đã tập trung tháo gỡ những khó khăn còn tồn tại nhằm tổ chức thực hiện tốt 5 nhóm nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong phát triển kinh tế xã hội mà UBND huyện đã đề ra trong những tháng còn lại của năm 2021.

    Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Tuấn Song, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021 và sự kịp thời, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của các cấp, các ngành, các địa phương trong toàn huyện. Để triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội những tháng còn lại của năm 2021, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu hệ thống chính quyền từ huyện đến các xã, thị trấn và các ngành đoàn thể phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, chủ động khắc phục khó khăn, tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

     Trước mắt, các cấp, các ngành, các địa phương trong huyện tiếp tục nêu cao tinh thần chủ động, bình tĩnh, linh hoạt, bản lĩnh trong mọi tình huống; từng bước thích ứng an toàn và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; tuyệt đối không chủ quan, lơ là; kiểm soát chặt chẽ, người từ tỉnh ngoài về; thường xuyên theo dõi biến động dân cư, không để nguồn lây dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn. Đảm bảo lộ trình tiêm vaccine an toàn, hiệu quả, đúng quy định. Bên cạnh đó, chỉ đạo nhân dân tranh thủ thời tiết khẩn trương thu hoạch lúa mùa, triển khai sản xuất vụ đông, chủ động phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; tập trung thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, thường xuyên kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm Luật đất đai, đê điều. Tích cực triển khai đề án sắp xếp, sáp nhập thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn giai đoạn 2021 – 2022 đảm bảo tiến độ thời gian quy định. Thực hiện quyết liệt các biện pháp thu Ngân sách Nhà nước, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu năm 2021. Ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục thực hiện kế hoạch giảng dạy năm học 2021-2022, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, sử dụng chữ ký số và dịch vụ công trực tuyến một cửa liên thông trên địa bàn toàn huyện; nâng chỉ số cải cách hành chính đạt từ 85 điểm trở lên. Tập trung rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo hướng dẫn của Sở LĐ-TB- XH.

     Các ngành Công an, Quân sự, Y tế phối hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh và công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2022, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Nâng cao hiệu quả phối hợp hoạt động giữa UBND huyện với UB MTTQ và các đoàn thể nhân dân, các cơ quan thực thi pháp luật, các tổ chức xã hội trong công tác quản lý, điều hành chính quyền, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, quyết tâm thực hiện toàn diện những mục tiêu kinh tế - xã hội quý IV trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển của cả năm 2021./.

(T/h: Hà Giang, Trung tâm VH-TT&TT huyện Ý Yên)
Video Sự Kiện
  • hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả
  • Công tác bầu cử tại Ý Yên
  • CLB dưỡng sinh xã Yên Tiến
  • lời chúc tết của Chủ tịch UBND huyện Ý Yên
  • VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN Ý YÊN LẦN THỨ XXIV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025
  • ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN XXIV, NHIỆM KỲ 2020 2025
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 59
  • Hôm nay: 2,270
  • Trong tuần: 13,203
  • Tất cả: 2,034,472