Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ý Yên - Tỉnh Nam Định

 

 
Ý Yên đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa, tập trung sản xuất cây trồng vụ đông
       Vụ mùa 2021, huyện Ý Yên gieo cấy 13.458ha lúa với các giống chủ lực là Bắc Thơm số 7 và BC15. Tranh thủ thời tiết, trong hơn 1 tuần qua, nông dân các địa phương trong huyện đang tập trung nhân lực, vật lực xuống đồng, khẩn trương thu hoạch nhanh gọn các diện tích lúa mùa đã chín theo phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”, giải phóng quỹ đất để gieo trồng cây vụ đông, đảm bảo thời vụ tốt nhất. Đến ngày 5/10/2021, toàn huyện đã gặt được gần 40% diện tích lúa mùa, trong đó các xã Yên Dương, Yên Bình, Yên Trung, Yên Thọ, Yên Cường là những địa phương có tiến độ thu hoạch nhanh. 

    Vụ mùa năm nay sản xuất trong điều kiện thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp song với sự tập trung lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền; sự chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc sát sao của các ngành phục vụ nông nghiệp cùng sự tích cực, chủ động của bà con nông dân trong chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên nhìn chung các trà lúa mùa đều sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất bình quân ước đạt 51,92 tạ/ha. Để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, nhiều xã đã chủ động đưa máy móc xuống đồng hỗ trợ bà con, góp phần giảm thiểu nhân lực, tiết kiệm nhân công, mang lại hiệu quả cao. Đi đôi với hoạt động thu hoạch lúa mùa, chính quyền các địa phương cũng thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn nông dân và các chủ phương tiện máy gặt nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

    Cùng với việc tập trung thu hoạch lúa mùa, ngành nông nghiệp huyện Ý Yên cũng đang chỉ đạo các địa phương chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất vụ đông. Đến nay, đã tiến hành trồng được hơn 260ha cây màu trong đó diện tích ngô đông là 155ha, còn lại là khoai lang, lạc và rau đậu các loại, tập trung ở các xã Yên Nhân, Yên Dương, Yên Lộc, Yên Phúc, Yên Cường, Yên Thắng. Bên cạnh việc giữ vững diện tích cây vụ đông đã quy hoạch, nhiều địa phương cũng tuyên truyền, vận động nông dân tập trung mở rộng thêm 1 số loại cây trồng trên diện tích đất 2 lúa, có hiệu quả kinh tế cao, thị trường tiêu thụ ổn định như bí xanh, khoai tây Đức và các cây chế biến xuất khẩu... đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, chủ động các phương án tiêu úng khi mưa lớn, ngập lụt xảy ra để bảo vệ cây trồng./.

 
(Hà Giang, Trung tâm VH-TT&TT huyện Ý Yên)
Video Sự Kiện
  • hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả
  • Công tác bầu cử tại Ý Yên
  • CLB dưỡng sinh xã Yên Tiến
  • lời chúc tết của Chủ tịch UBND huyện Ý Yên
  • VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN Ý YÊN LẦN THỨ XXIV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025
  • ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN XXIV, NHIỆM KỲ 2020 2025
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 28
  • Hôm nay: 2,123
  • Trong tuần: 13,056
  • Tất cả: 2,034,325