Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ý Yên - Tỉnh Nam Định

 

 
Lượt xem: 244

Lực lượng vũ trang huyện thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội và đẩy mạnh phong trào Đền ơn Đáp nghĩa

     Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua, cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện, Đảng ủy, Ban chỉ huy quân sự huyện Ý Yên đã thường xuyên quan tâm, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng và triển khai thực hiện nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Qua đó, không chỉ góp phần cùng toàn huyện đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” mà còn củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Quân đội, xây dựng được “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc. 
 

     Trải qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ Quốc, huyện Ý Yên có 498 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 5.706 liệt sỹ , 3.417 thương binh, 2.243 bệnh binh, 2.503 nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc hóa học, chất độc màu da cam, 8 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 80 lão thành cách mạng, 13 cán bộ tiền khởi nghĩa và 153 người bị địch bắt, tù đày. Để thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã bám sát các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên về công tác chính sách đồng thời nắm bắt tình hình thực tiễn của các địa phương để chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà Nước đối với người có công. Trên cơ sở thực hiện kế hoạch công tác hậu phương quân đội, các bộ phận chuyên môn đã triển khai đồng bộ các nội dung theo từng phần việc cụ thể đồng thời phối hợp chặt chẽ với phòng LĐ-TB&XH, Hội CCB huyện và cán bộ phụ trách tại các xã, thị trấn tập trung rà soát, xác minh, giải quyết triệt để các chế độ chính sách theo quy định với tinh thần “Cẩn trọng, đầy đủ, kịp thời, công bằng, dân chủ, công khai”, không để xảy ra sai xót, nhầm lẫn hoặc trục lợi chính sách. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2021, Ban CHQS huyện đã hoàn thiện 94 hồ sơ theo Quyết định 62; 291 hồ sơ theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ; tham mưu tổ chức chi trả trợ cấp 1 lần cho 291 đối tượng theo Quyết định 49 và tiếp tục thực hiện có hiệu quả Thông tư 202, Thông tư liên tịch 28.

 

    Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện còn phối hợp với các phòng, ban và các địa phương trong huyện tổ chức triển khai thực hiện công tác rà soát, bổ sung, tổng hợp, hoàn thiện danh sách liệt sĩ theo địa bàn nơi hy sinh, an táng ban đầu, góp phần hỗ trợ đắc lực trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong chiến tranh, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của thân nhân, gia đình liệt sĩ. Ngoài ra, hàng năm Ban CHQS huyện đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể của huyện, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tổ chức giao lưu, gặp mặt, động viên, tặng quà, sổ tiết kiệm cho thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, giúp các tân binh yên tâm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ Quốc trong tình hình mới và tổ chức đón các đồng chí quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ, ưu đãi về đào tạo nghề, vay vốn khởi nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh.... Đồng thời cùng với cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể giới thiệu, bồi dưỡng, kết nạp quân nhân xuất ngũ ưu tú đứng trong hàng ngũ của Đảng, tạo điều kiện cho quân nhân xuất ngũ học tập, rèn luyện, phát huy năng lực, sở trường tham gia các hoạt động tại địa phương.

 

    Cùng với triển khai giải quyết các chế độ chính sách cho người có công, Ban CHQS huyện còn chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các ban ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân nâng cao tinh thần, trách nhiệm, cùng tích cực tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” bằng nhiều việc làm ý nghĩa như giúp đỡ ngày công lao động trong sản xuất, sửa chữa nhà ở; nhận chăm sóc, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, đỡ đầu các em học sinh là con thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ; tuyên dương, giới thiệu các mô hình làm kinh tế giỏi trong CCB; tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho thương binh, bệnh binh, người có công…Hằng năm, vào các dịp Lễ, Tết, kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7, Ban CHQS huyện đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà, chuyển quà của cấp trên cho các thương, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn, mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ. Đồng thời, quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ đang công tác tại đơn vị và cán bộ quân đội đã nghỉ hưu trên địa bàn. Đối với các hộ gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn, Ban CHQS huyện cũng phối hợp với phòng LĐ-TB-XH khảo sát, đề xuất bộ CHQS tỉnh và vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa, kịp thời động viên, hỗ trợ các đối tượng chính sách nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

 
 
(ảnh trong bài viết được chụp trước ngày 27/4/2021)

    Có thể nói, từ những kết quả đạt được trong thực hiện chính sách hậu phương quân đội và những hoạt động thiết thực trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” không chỉ khẳng định truyền thống tốt đẹp của dân tộc mà thông qua đó còn thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh đi trước. Trong thời gian tới, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ đơn vị và đặc điểm địa bàn, Đảng ủy, Ban CHQS huyện tiếp tục huy động có hiệu quả các nguồn lực để chăm lo tốt hơn nữa chính sách hậu phương quân đội theo phương châm “thường xuyên, liên tục, hướng về cơ sở”, đồng thời tập trung giải quyết dứt điểm những tồn đọng, vướng mắc trong quá trình thực hiện những chế độ, chính sách đã ban hành. Qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, đóng góp vào sự phát triển chung của huyện, xây dựng quê hương Ý Yên ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

(T/h: Hà Giang - Trung tâm VH-TT&TT huyện Ý Yên)
Video Sự Kiện
  • hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả
  • Công tác bầu cử tại Ý Yên
  • CLB dưỡng sinh xã Yên Tiến
  • lời chúc tết của Chủ tịch UBND huyện Ý Yên
  • VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN Ý YÊN LẦN THỨ XXIV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025
  • ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN XXIV, NHIỆM KỲ 2020 2025
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 301
  • Trong tuần: 301
  • Tất cả: 1,850,433