Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ý Yên - Tỉnh Nam Định

 

 
Lượt xem: 290

UBND huyện triển khai thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

        Sáng ngày 17/7/2021, tại Hội trường Nhà văn hóa Trung tâm huyện, UBND huyện đã tổ chức Hội nghi triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2001/QĐ-TTg về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Đồng chí Nguyễn Tuấn Song, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban phòng chống dịch Covid-19 huyện chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện, Lãnh đạo các phòng, ban ngành có liên quan, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

    Dịch bệnh COVID-19 đã và đang ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân. Để giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch; kịp thời phục hồi, ổn định sản xuất, kinh doanh; đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động đồng thời hỗ trợ, khắc phục khó khăn cho các công ty, doanh nghiệp, khu chế xuất… ngày 1/7/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Để cụ thể hóa Nghị quyết 68 của Chính Phủ, ngày 7/7/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định việc thực hiện một số chính sách theo Nghị quyết số 68/NQ-CP. Quyết định này quy định cụ thể đối tượng, điều kiện, hồ sơ, quy trình, thủ tục thực hiện hỗ trợ các chính sách đối với người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

    Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội huyện đã hướng dẫn 1 số nội dung chính trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Theo đó, Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính Phủ quyết nghị thực hiện 12 chính sách hỗ trợ gồm: Chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; Hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động; Hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; Hỗ trợ người lao động ngừng việc; Hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; Hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị COVID-19 (F0) từ 27/4 đến 31/12/2021; Hỗ trợ 1 lần với đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, hoạ sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV; Chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh; Chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất; Hỗ trợ đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác.

 
 
    Trên cơ sở nội dung được triển khai, các đại biểu dự hội nghị cũng đã tham gia thảo luận, đề xuất một số giải pháp cụ thể, sát thực để quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết được kịp thời, thuận lợi và đạt hiệu quả cao, giúp người lao động và người sử dụng lao động sớm nhận được hỗ trợ theo đúng quy định, góp phần từng bước ổn định đời sống, phục hồi, duy trì các hoạt động kinh doanh – sản xuất, đảm bảo thực hiện hiệu quả mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

    Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tuấn Song, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện đã yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị tập trung quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ; Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm công khai, minh bạch, kịp thời, chính xác. Đặc biệt, cần tập trung rà soát kỹ đối tượng được thụ hưởng chính sách, tránh trùng lặp, đảm bảo nguyên tắc, nội dung, quy trình, thủ tục đề nghị hỗ trợ theo quy định.  Làm tốt công tác tuyên truyền để người lao động và người sử dụng lao động hiểu rõ mục đích, nội dung, ý nghĩa của chính sách này. Đề nghị UBMTTQ huyện chỉ đạo UBMTTQ các xã, thị trấn thường xuyên phối hợp kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện ở địa phương, đơn vị; không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nếu có. Các ngành, các địa phương nhanh chóng triển khai các nội dung công việc và tổng hợp, báo cáo tình hình, kết quả thực hiện cho tới khi hoàn thành việc chi trả. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu gặp khó khăn, vướng mắc, phản ánh kịp thời về Phòng LĐ-TB&XH để phối hợp giải quyết.

    Tại Hội nghị, các đồng chí lãnh đạo huyện cũng thông báo nhanh diễn biến dịch bệnh Covid -19 tại 1 số tỉnh thành trong cả nước đồng thời chỉ đạo các ngành và các địa phương trong huyện tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19; phối hợp tổ chức truy vết và thực hiện cách ly ngay đối với những người từ vùng dịch trở về; yêu cầu các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh, quyết tâm đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn ./.

( Tin, Ảnh: Hà Giang, Trung tâm VH-TT&TT huyện Ý Yên)
Video Sự Kiện
  • hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả
  • Công tác bầu cử tại Ý Yên
  • CLB dưỡng sinh xã Yên Tiến
  • lời chúc tết của Chủ tịch UBND huyện Ý Yên
  • VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN Ý YÊN LẦN THỨ XXIV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025
  • ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN XXIV, NHIỆM KỲ 2020 2025
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 308
  • Trong tuần: 308
  • Tất cả: 1,850,440