Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ý Yên - Tỉnh Nam Định

 

 
Lượt xem: 205

Huyện Ý Yên phấn đấu đến năm 2025 trồng 585.000 cây xanh.

       Hưởng ứng Đề án chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 – 2025 của Thủ tưởng Chính Phủ, mới đây UBND huyện Ý Yên đã xây dựng và triển khai kế hoạch trồng cây 5 năm trên địa bàn huyện; phấn đấu đến hết năm 2025, toàn huyện trồng được 585.000 cây xanh trong đó có 565.000 cây phân tán và 20.000 cây trồng rừng tập trung, tương đương diện tích 20ha trồng bổ sung, phục hồi rừng. 

    Để thực hiện được mục tiêu này, trung bình mỗi năm các cơ quan, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, trường học...trên địa bàn cần tham gia trồng và chăm sóc được 113.000 cây. Trên cơ sở đó, UBND huyện đã giao chỉ tiêu, kế hoạch cụ thể đến từng xã, thị trấn để có hình thức tổ chức và triển khai thực hiện hiệu quả, phù hợp. Thực tế cho thấy, trong bối cảnh toàn cầu đang phải đối mặt với những thách thức lớn đến từ quá trình biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, đặc biệt việc xuất hiện những hình thái thời tiết cực đoan, trái quy luật như hạn hán, ngập mặn, lũ lụt, sạt lở đất…đã làm suy giảm và mất đa dạng sinh học, môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng đồng thời gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân. Vì vậy, việc triển khai kế hoạch trồng mới cây xanh ở tất cả các khu vực trên địa bàn huyện được xem là 1 giải pháp hữu hiệu để mọi người, mọi nhà cùng chung tay, góp sức thực hiện thông điệp “Vì một Việt Nam xanh”, từng bước bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan và ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống, hướng tới sự phát triển bền vững của đất nước.

Các đồng chí lãnh đạo huyện tham gia trồng cây đầu năm 2021

    Với những chỉ tiêu đã được giao, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn huyện đang tập trung đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức để người dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa, vai trò, tác dụng to lớn cũng như lợi ích toàn diện, lâu dài và giá trị nhân văn của việc trồng cây, gây rừng; đưa hoạt động trồng cây xanh, bảo vệ môi trường thực sự trở thành phong trào thi đua cụ thể, thiết thực của mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị. Hưởng ứng lời phát động của  Chủ tịch Hồ Chí Minh "Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xanh"  những năm qua, hoạt động trồng cây gây rừng đã trở thành truyền thống tốt đẹp, phong trào rộng khắp của quê hương đất nước. Qua đó, đã vận động, khuyến khích được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia trồng cây. Nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, cụm dân cư đã chủ động mua và trồng cây xanh ngay trong khuôn viên và các khu vực đã quy hoạch để thuận tiện cho việc chăm sóc, đem lại hiệu quả thực sự thiết thực, bền vững. Đây là nhân tố quan trọng để huyện ta tự tin đạt chỉ tiêu trong đề án trồng cây xanh đề ra. Sau “Tết trồng cây”, thực hiện mục tiêu trồng mới cây xanh giai đoạn 2021 – 2025 của toàn huyện, các địa phương được khuyến khích trồng chủ yếu các loại cây phân tán, nhất là cây phân tán bản địa, bên cạnh đó là các loại cây trồng đa mục đích, vừa có giá trị kinh tế, vừa làm đẹp cảnh quan, bảo vệ môi trường nông thôn, phù hợp với điều kiện khí khậu, thổ nhưỡng và tập quán canh tác của nhân dân. Theo phân bổ, tại khu vực thị trấn Lâm và các khu dân cư tập trung, các loại cây xanh sẽ được trồng chủ yếu ở ven đường, ven kênh; trồng trong khuôn viên trụ sở các cơ quan, đơn vị, cụm công nghiệp, các công trình tôn giáo, tín ngưỡng, trường học, cơ sở y tế đóng trên địa bàn. Tại khu vực nông thôn, phát động trồng cây trên đất vườn, hành lang giao thông, ven sông, kênh mương, đường ra đồng, khu xử lý rác thải tập trung, nghĩa trang nhân dân đồng thời kết hợp trồng phòng hộ trong khu canh tác nông nghiệp hoặc ở những diện tích đất chưa sử dụng.

 
Các tổ chức hội, đoàn thể tham gia phong trào trồng và chăm sóc cây xanh (ảnh tư liệu)

    Qua ghi nhận, đến nay đã có rất nhiều địa phương, tổ chức hội, đoàn thể và các hộ gia đình tích cực hưởng ứng phong trào trồng cây xanh, tạo nên 1 nét đẹp văn hóa trong sinh hoạt cộng đồng. Điển hình như Đoàn thanh niên các xã, thị trấn đã trồng mới trên 300 cây xanh và đảm nhận chăm sóc công trình hàng cây thanh niên, tiêu biểu như Đoàn xã Yên Lương, Yên Phong, Yên Khang. Ban chấp hành hội CCB huyện đã phát động phong trào thi đua “Hàng cây CCB xanh, sạch, đẹp” đến tất cả các tổ chức Hội cơ sở. Đến hết năm 2021, các cấp hội CCB trong huyện phấn đấu trồng mới 2800 cây xanh, trong đó mỗi đơn vị có thể trồng 1 đường cây, 1 vườn cây hoặc lựa chọn phương thức trồng phù hợp. Ngoài ra, cứ 10 hội viên sẽ trồng ít nhất 2 cây xanh gồm các loại cây bóng mát hoặc cây ăn quả. Đi đôi với hoạt động trồng cây gây rừng, các tổ chức hội đoàn thể nòng cốt như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội CCB, Đoàn thanh niên cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân triển khai nhiều phần việc cụ thể, thiết thực trong các hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước sạch như thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, chống rác thải nhựa, chung tay xóa bỏ ô nhiễm trắng, xây dựng các tuyến đường Nông thôn mới “Sáng – Xanh – Đẹp – Văn minh – An toàn”…

     Có thể nói, về mặt xã hội, việc thực hiện đề án trồng mới các loại cây xanh không chỉ góp phần tạo cảnh quan tại khu vực đô thị và nông thôn mà còn nâng cao ý thức, trách nhiệm và đóng góp của cộng đồng trong bảo vệ và phát triển rừng, phát triển cây xanh. Từ đó góp phần hiện thực các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong giai đoạn 5 năm tới, để mục tiêu trồng mới 585.000 cây xanh trong toàn huyện thực sự đạt được hiệu quả thiết thực và có tính bền vững, điều quan trọng là quá trình triển khai thực hiện không chỉ dừng lại ở việc trồng mới, trồng đủ số lượng cây mà còn cần có sự kiểm tra, giám sát, phân công trách nhiệm cho các thôn, xóm, cơ quan, đơn vị, tổ chức, đảm bảo tốt yêu cầu “trồng cây nào, chăm sóc tốt cây đó”, tránh tình trạng qua loa, chiếu lệ hoặc phô trương hình thức, trồng ồ ạt, chạy đua lấy thành tích dẫn đến “đầu voi đuôi chuột”, không đạt được ý nghĩa thực sự của phong trào. Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của đông đảo nhân dân, mục tiêu trồng mới 585.000 cây xanh trong toàn huyện sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt mức vào năm 2025.

(T/h: Hà Giang, Trung tâm VH-TT&TT huyện Ý Yên)
 
Video Sự Kiện
  • hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả
  • Công tác bầu cử tại Ý Yên
  • CLB dưỡng sinh xã Yên Tiến
  • lời chúc tết của Chủ tịch UBND huyện Ý Yên
  • VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN Ý YÊN LẦN THỨ XXIV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025
  • ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN XXIV, NHIỆM KỲ 2020 2025
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 356
  • Trong tuần: 356
  • Tất cả: 1,850,488