Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ý Yên - Tỉnh Nam ĐịnhLượt xem: 126

Huyện Ý Yên triển khai các mô hình khảo nghiệm về giống lúa mới và sử dụng phân bón Lộc Xuân.

Vụ xuân năm 2021, Huyện Ý Yên đã triển khai 2 mô hình khảo nghiệm giống lúa mới là ST24, với diện tích 3 ha tại xã Yên Lương và 2 ha giống nếp Đài Loan tại xã Yên Hồng. Cùng 8 mô hình sử dụng phân bón Lộc Xuân ở 8/31 xã, thị trấn trong huyện.
Mô hình giống lúa ST24 tại xã Yên Lương
 

Đây là các giống lúa thuần có thời gian sinh trưởng từ 120 - 140 ngày, với những ưu điểm như lúa cứng cây, có khả năng chống đổ, đẻ nhánh khá, chất lượng gạo ngon; giống nếp Đài Loan có khả năng chịu rét, ít bị nhiễm các bệnh khô vằn và đạo ôn hơn so với các giống khác. Để bà con nông dân nắm vững quy trình sản xuất giống lúa mới và cách sử dụng phân bón Lộc Xuân qua dễ đạt hiệu quả ngay từ đầu vụ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã phối hợp với  Công ty Toản Xuân và Công ty giống cây trồng Nam Định tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật và triển khai mô hình. Đối với các mô hình sản xuất giống lúa mới và phân bón Lộc Xuân bà con nông dân được hỗ trợ một phần về tiền giống và phân bón. Ngoài ra còn được hỗ trợ thu mua sản phẩm khi các hộ có nhu cầu. 

Trung tâm thường xuyên cử cán bộ phụ trách thăm đồng, đặc biệt kiểm tra lúa tại các mô hình nhằm có những đánh giá sát thực so với các diện tích đối chứng. Hiện nay, lúa đang trong giai đoạn làm đòng, phát triển khá tốt. Những diện tích giống mới cho thấy có khả năng thích ứng với đồng đất và khí hậu, cây lúa khoẻ ít bị nhiễm bệnh đạo ôn ở vụ xuân. Đối với các diện tích sử dụng phân bón Lộc Xuân cũng cho kết quả tốt, lúa phát triển đồng đều, cứng cây, đẻ nhánh hữu hiệu. Sử dụng phân bón Lộc Xuân còn hạn chế lượng phân bón hoá học vào đất, giảm thoái hoá đất, dễ sử dụng góp phần bảo vệ môi trường. 

 
Mô hình giống lúa Nếp Đài Loan tại xã Yên Hồng

Với những đánh giá khả quan bước đầu về các mô hình khảo nghiệm mới ở vụ xuân, thời điểm này bà con nông dân cần tích cực thăm đồng, chăm bón hợp lý và phòng trừ sâu bệnh hiệu quả. Hiệu quả từ các mô hình khảo nghiệm sẽ là tiền đề để nông dân trong huyện từng bước nhân rộng mô hình, thay thế dần những giống lúa truyền thống cho chất lượng và khả năng kháng sâu bệnh kém, giá trị thấp; đồng thời sử dụng phân bón và sản xuất lúa theo quy trình kỹ thuật tiến bộ hướng tới sản xuất nền nông nghiệp hàng hoá và an toàn thực phẩm./.

( Trần Thúy - Trung tâm VHTT & TT huyện Ý Yên)
 
Video Sự Kiện
  • Công tác bầu cử tại Ý Yên
  • CLB dưỡng sinh xã Yên Tiến
  • lời chúc tết của Chủ tịch UBND huyện Ý Yên
  • VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN Ý YÊN LẦN THỨ XXIV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025
  • ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN XXIV, NHIỆM KỲ 2020 2025
  • HUYỆN Ý YÊN THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT NHIỆM KỲ 2015 - 2020
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 745
  • Trong tuần: 8,845
  • Tất cả: 1,711,133