Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ý Yên - Tỉnh Nam ĐịnhLượt xem: 287

UBND huyện triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội Quý II/2021

Chiều ngày 7/4, đồng chí Nguyễn Tuấn Song, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì hội nghị sơ kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội Qúy I/2021; triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội Qúy II/2021. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Cùng dự còn có các đồng chí UVBTVHU, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND, trưởng các phòng, ban ngành của huyện và các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND của 31 xã, thị trấn trong huyện.

    Thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội Qúy I năm 2021, bên cạnh những thuận lợi là cơ bản, huyện Ý Yên còn gặp nhiều khó khăn nhất là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã tác động lớn đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân. Song dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự giám sát của HĐND, sự điều hành linh hoạt hiệu quả của UBND huyện, sự tham gia, phối hợp tích cực của UB MTTQ và các tổ chức đoàn thể cùng sự nỗ lực, cố gắng rất cao của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của mọi tầng lớp nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện trong quý I năm 2021 vẫn giữ được ổn định và có bước phát triển khá. 

    3 tháng đầu năm 2021, các xã, thị trấn trong toàn huyện tiếp tục tập trung thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao, thôn/xóm NTM kiểu mẫu. Trong quý I, UBND huyện đã tổ chức thẩm định và công nhận 18 thôn thuộc 8 xã đạt chuẩn thôn/xóm NTM kiểu mẫu năm 2020; chuẩn bị tốt các điều kiện để làm việc với Đoàn thẩm định NTM nâng cao của tỉnh đối với 5 xã đăng ký xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2020. Trong sản xuất nông nghiệp, toàn huyện đã gieo cấy 12.437ha lúa xuân trong đó tiến hành gieo sạ 11.014ha, chiếm 88,6% tổng diện tích. Diện tích hoa màu vụ xuân là 1.757ha gồm 1.521ha lạc xuân, chiếm 86,5% và 142ha rau màu các loại. Ngay sau khi hoàn thành gieo cấy trong khung thời vụ tốt, các địa phương trong huyện đã chủ động theo dõi diễn biến các đối tượng dịch hại trên lúa và cây màu vụ xuân, tăng cường các biện pháp phòng trừ chuột hại. Hiện nay, lúa, màu đều đang sinh trưởng, phát triển tốt. 90% lúa xuân đã chuyển sang giai đoạn đứng cái, làm đòng. Toàn huyện hiện có 9 mô hình cánh đồng mẫu lớn với tổng diện tích 220ha, 14 mô hình liên kết với tổng diện tích 317ha trong đó mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo chất lượng cao với Công ty TNHH Toản Xuân cho hiệu quả tốt.

 

    Công tác chăn nuôi, thú y đã có nhiều cố gắng trong việc duy trì ổn định tổng đàn. Hiện toàn huyện có 10.026 con trâu bò, bằng 87% so với cùng kỳ; tổng đàn gia cầm đạt 715.350 con, bằng 103% so với cùng kỳ. Tổng đàn lợn có 31.667 con, bằng 77,2% so với cùng kỳ. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng là 10.250 tấn. Trong quý I/2021 đã xuất hiện bệnh Cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm tại xã Yên Khánh và bệnh viêm da nổi cục trâu, bò tại 10 địa phương. UBND huyện đã thực hiện công bố dịch và chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống bệnh theo quy định. Sản lượng nuôi trồng thủy sản trong Qúy I/2021 đạt 1.735 tấn, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2020.

 
    Sản xuất Công nghiệp và Tiểu thủ Công nghiệp trên địa bàn được duy trì và có sự tăng trưởng khá. Đến nay, trên địa bàn có 5.589 cơ sở sản xuất – kinh doanh trong lĩnh vực này, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2020; Có 693 doanh nghiệp đang hoạt động trong đó có 02 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Giá trị sản xuất công nghiệp - TTCN theo giá so sánh trong quý I/2021 đạt 2.465,6 tỷ đồng, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng mức bán lẻ hàng hóa theo giá hiện hành quý I đạt 558,8 tỷ đồng, tăng 12,7% so với cùng kỳ. Hoạt động Bưu chính,Viễn thông phát triển tốt. Toàn huyện hiện có 257.599 thuê bao điện thoại và internet, tăng 16,6% so với cùng kỳ. Công tác tài chính - kế hoạch được đảm bảo, phục vụ kịp thời cho phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Tổng thu ngân sách địa phương tính đến ngày 18/3/2021 là 201 tỷ 484 triệu đồng, đạt 28,9% so với dự toán tỉnh giao. Các ngân hàng đẩy mạnh các hoạt động tín dụng, thu hút các nguồn vốn nhàn rỗi trong nhân dân, cho vay để phát triển sản xuất kinh doanh. Kho bạc Nhà nước huyện đã thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát chi ngân sách, đảm bảo nguồn tiền mặt chi cho hoạt động của các đơn vị trên địa bàn huyện.

    Trong Qúy I, đã thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật 12 hạng mục công trình; cấp 6 giấy phép xây dựng; kiểm tra, nghiệm thu 5 công trình trước khi bàn giao và đưa vào sử dụng. Các dự án giao thông, xây dựng trọng điểm tiếp tục được đôn đốc giải phóng mặt bằng và triển khai thi công đảm bảo đúng tiến độ. Đặc biệt, đã khởi công xây dựng Dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân 7 xã phía Bắc huyện. Dự án cải tạo nâng cấp đường Lương – Trị đã tổ chức nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng. Công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực Tài nguyên – Môi trường được thực hiện tốt. Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách, đối tượng xã hội, được quan tâm và triển khai thực hiện tốt. Đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Số hộ nghèo được phê duyệt là 744 hộ, chiếm tỷ lệ 0,95%; tổng số hộ cận nghèo là 4.183 hộ, chiếm 5,37%. Đến hết quý I/2021, đã tạo việc làm mới cho 750 lao động; thực hiện mua thẻ BHYT cho gần 31.000 trẻ em dưới 6 tuổi. Chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường được duy trì với 84/101 trường đạt chuẩn Quốc gia, chiếm tỷ lệ 83.1%.

 

    Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân thường xuyên được quan tâm, chú trọng.Tình hình dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát và tiếp tục triển khai quyết liệt nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Hệ thống chính quyền từ huyện đến các xã, thị trấn được củng cố vững chắc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường, củng cố, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân. Tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ổn định và được giữ vững. Cơ quan chuyên môn đang tập trung thực hiện Đề án dữ liệu dân cư Quốc gia và đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục cấp căn cước công dân có gắn chip điện tử theo chỉ đạo của Công an tỉnh. Hoạt động Văn hóa – Thông tin – Thể thao được quan tâm phát triển, phục vụ kịp thời công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị và các sự kiện quan trọng của cả nước và của địa phương. Công tác tiếp công dân, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, được triển khai kịp thời, đúng thẩm quyền. Hệ thống chính quyền, các ngành đoàn thể được củng cố vững mạnh, từng bước đáp ứng được, yêu cầu, nhiệm vụ công tác trong giai đoạn mới.  Phát huy những kết quả đã đạt được, chủ động khắc phục khó khăn, tranh thủ các điều kiện thuận lợi, UBND huyện triển khai 5 nhóm nhiệm vụ giải pháp trọng tâm trong phát triển Kinh tế - Xã hội quý II năm 2021.

      Phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận và biểu dương những kết quả nổi bật và khá toàn diện mà các cấp, các ngành, các địa phương trong huyện đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ Kinh tế - xã hội sau quý I/2021. Đồng chí cũng nhấn mạnh, năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2015. Các kết quả thực hiện Kinh tế - Xã hội trong những tháng tiếp theo có vai trò quan trọng trong hoàn thành những mục tiêu kinh tế - xã hội đặt ra trong cả năm 2021. Do đó, đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, Chính quyền các ngành đoàn thể, các địa phương trong huyện tập trung cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện toàn diện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội mà UBND huyện đề ra, trong đó tập trung nâng cao vai trò trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, viên chức, đề cao trách nhiệm vai trò của người đứng đầu. Trước mắt cần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các nội dung của cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đặc biệt 21 xã, thị trấn trong huyện cần thể hiện quyết tâm chính trị cao hơn nữa trong thực hiện xây dựng xã NTM nâng cao, thôn/xóm NTM kiểu mẫu, phấn đấu có thêm nhiều địa phương về đích trong năm 2021.

    Tại hội nghị, các ý kiến đề xuất, kiến nghị của các phòng, ban đơn vị và UBND các xã, thị trấn tập trung vào 1 số lĩnh vực còn nhiều hạn chế, vướng mắc như công tác quản lý nhà nước về đất đai, đê điều, công tác vệ sinh môi trường đồng thời phản ánh tình hình thực tế trong quá trình thực hiện 1 số tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, thôn/xóm NTM kiểu mẫu. Trên cơ sở đó, tập trung tháo gỡ khó khăn nhằm tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của huyện những tháng còn lại của năm 2021.

     Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tuấn Song, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: nhiệm vụ phát triển Kinh tế - xã hội đặt ra trong quý II/2021 là rất quan trọng. Vì vậy, căn cứ vào vai trò, chức năng và điều kiện thực tế, các ngành, các đơn vị, địa phương trong huyện cần chủ động khắc phục khó khăn, quyết tâm thực hiện toàn diện những mục tiêu kinh tế - xã hội trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển của cả năm 2021. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành, các địa phương tập trung thực hiện 1 số nhiệm vụ trọng tâm trong quý II, cụ thể là: đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp; duy trì tốc độ tăng trưởng và phát triển toàn diện nông, lâm, thủy sản; thúc đẩy chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng CN-TTCN, xây dựng và TM-DV. Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án xây dựng, thu hút đầu tư trên địa bàn; Tập trung khai thác, quản lý và phát triển nguồn thu ngân sách trên cơ sở đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả của sản xuất, kinh doanh; tranh thủ sự giúp đỡ của cấp trên đồng thời huy động nguồn lực tại địa phương để đầu tư cho phát triển KT-XH; tăng cường quản lý đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh; tiếp tục nâng cao và đẩy mạnh chất lượng cuộc vận động “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng đô thị văn minh”; phát triển giáo dục, đào tạo, y tế theo hướng chuẩn hóa, lấy độ hài lòng của người dân làm mục tiêu; đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước. Trước mắt, tập trung cao cho công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 và tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa đẩy mạnh phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe của nhân dân vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

(T/h: Hà Giang - Trung tâm VH-TT&TT huyện Ý Yên)
 
Video Sự Kiện
  • Công tác bầu cử tại Ý Yên
  • CLB dưỡng sinh xã Yên Tiến
  • lời chúc tết của Chủ tịch UBND huyện Ý Yên
  • VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN Ý YÊN LẦN THỨ XXIV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025
  • ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN XXIV, NHIỆM KỲ 2020 2025
  • HUYỆN Ý YÊN THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT NHIỆM KỲ 2015 - 2020
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 29
  • Hôm nay: 835
  • Trong tuần: 8,935
  • Tất cả: 1,711,223