Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ý Yên - Tỉnh Nam ĐịnhLượt xem: 237

Hội nghị tổng kết công tác giáo dục Quốcphòng – An ninh năm 2020, rút kinh nghiệm công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021; Sơ kết 5 năm thực hiện Luật Nghĩa vụ quânsự

Sáng ngày 30/3/2021, tại Hội trường Nhà văn hóa Trung tâm huyện, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác giáo dục Quốc phòng – An ninh năm 2020; rút kinh nghiệm công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021 và sơ kết 5 năm thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Chiến Thắng, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Tuấn Song, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện; đồng chí Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng giáo dục QP&AN huyện; các đồng chí trong BTVHU, lãnh đạo UBND huyện, các đồng chí thành viên Hội đồng NVQS huyện, Hội đồng GDQP&AN huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, cán bộ Ban CHQS huyện và các đồng chí Chỉ huy trưởng, Trưởng công an 31 xã, thị trấn trong toàn huyện.         

    Năm 2020, Hội đồng GDQP&AN từ huyện đến xã, thị trấn đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quán triệt nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng của cấp trên. Trên cơ sở đó, công tác GDQP&AN được tổ chức thực hiện một cách toàn diện và hiệu quả cho các đối tượng và toàn dân. Trong năm, Hội đồng GDQP&AN huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện mở 1 lớp bồi dưỡng kiến thức QP&AN cho 103 đồng chí cán bộ là đối tượng 3; mở 2 lớp bồi dưỡng  đối tượng 4 cho 240 đồng chí là cán bộ, giáo viên các trường Mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện. Với sự phối hợp của các Nhà trường, công tác GDQP&AN cho học sinh được triển khai thực hiện đồng bộ. Năm 2020, đã tổ chức giảng dạy môn GDQP&AN cho trên 6.600 lượt học sinh, đảm bảo đúng, đủ nội dung chương trình, trang bị kỹ năng quân sự, an ninh cần thiết cho các em. Bên cạnh đó, công tác GDQP&AN trong toàn dân cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Hình thức tuyên truyền ngày càng đa dạng, phong phú. Đội ngũ báo cáo viên, cộng tác viên, tuyên truyền viên ở cơ sở thường xuyên được bồi dưỡng những nội dung mang tính thời sự, gắn với định hướng, quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà Nước về công tác tác QP&AN. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về công tác quốc phòng, quân sự địa phương, giữ vững ANCT – TTATXH trên địa bàn, xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc trong khu vực phòng thủ của huyện.

Trung tá Trần Quang Qúy - Phó CHT - Tham mưu trưởng Ban CHQS Huyện
trình bày báo cáo tại hội nghị 

    Trong 5 năm thực hiện Luật NVQS và thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021, cấp ủy Đảng, chính quyền và Hội đồng NVQS các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo kiên quyết, quản lý tốt công dân trong độ tuổi, thực hiện đầy đủ các bước trong quá trình tuyển chọn, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật. Trong 5 năm, huyện Ý Yên đã bàn giao 1739 công dân cho các đầu mối đơn vị nhận quân trong đó năm 2021 huyện có 342 thanh niên lên đường nhập ngũ. Vai trò trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của Hội đồng NVQS các cấp được phát huy. Công tác xử lý, vi phạm luật NVQS được thực hiện kiên quyết, đúng người, đúng luật. Trong 5 năm, đã thực hiện xử lý 2.820 lượt vi phạm với số tiền xử phạt trên 3 tỷ đồng.

    Bên cạnh đó, với sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ của cơ quan quân sự với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương, công tác tuyển quân đã có nhiều chuyển biến tích cực ngay từ các khâu đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu; công tác rà soát, phúc tra nguồn sẵn sàng nhập ngũ, công tác khám tuyển NVQS; tổ chức hiệp đồng, thâm nhập chốt quân số, bảo đảm quân trang; phát lệnh nhập ngũ và tổ chức giao nhận quân. 5 năm qua, đã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu cho 7.023 công dân, trong đó có 1.483 công dân thực hiện đăng ký NVQS lần đầu trong năm 2021. Tổng nguồn sẵn sàng nhập ngũ từ năm 2015 – 2020 là 29.532 công dân, thuộc diện thực hiện Luật NVQS là 24.212 công dân. Nhiều địa phương thường xuyên làm tốt công tác rà soát, sơ tuyển nguồn sẵn sàng nhập ngũ và có công dân lên trạm khám, đạt sức khỏe cao như Yên Quang, Yên Chính, Yên Phú, Yên Trung, Yên Nghĩa, Yên Thọ, Yên Khánh, Yên Nhân, Yên Phúc, Yên Phong, Yên Hưng, Yên Lộc, Yên Trị, Yên Bằng….

 
Các đại biểu trình bày tham luận tại hội nghị 

    Cũng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Hội đồng NVQS huyện đã phối hợp với các ban ngành mở các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 307 đoàn viên ưu tú chuẩn bị nhập ngũ. Hàng năm, đều tổ chức diễn đàn điểm tại các cụm xã với chủ đề “Thanh niên với nhiệm vụ bảo vệ Tổ Quốc trong tình hình mới”. Ngoài ra, Ban CHQS huyện tiếp tục phối hợp với Uỷ ban MTTQ huyện vận động xây dựng quỹ, tặng sổ tiết kiệm cho thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong 5 năm đã tặng 756 sổ tiết kiệm trị giá từ 1,5 – 2 triệu đồng/ sổ; tặng 1739 suất quà trị giá 500.000 đồng/suất. Tính riêng trong năm 2021, có 179 số tiết kiệm với tổng số tiền trên 260 triệu đồng và 369 suất quà trị giá hơn 100 triệu đồng dành tặng các tân binh.

    Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tuấn Song, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong 5 năm thực hiện Luật NVQS và những thành tích nổi bật mà các địa phương, đơn vị đã đạt được trong công tác giáo dục QP&AN năm 2020 và công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021. Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục QP&AN năm 2021 và công tác tuyển quân năm 2022, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cấp, các ngành và các địa phương trong huyện cần tập trung thực hiện 1 số nhiệm vụ quan trọng. Trong đó yêu cầu Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện và Hội đồng nghĩa vụ các xã, thị trấn tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Các cơ quan, đơn vị cần phối hợp trong việc tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tuyển quân năm 2022 đảm bảo theo đúng quy trình, quy định; tổ chức khám tuyển chặt chẽ, khách quan, xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình chống trốn; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của công dân trong việc chấp hành Luật NVQS. Về công tác giáo dục QP&AN, cần nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội và toàn thể nhân dân, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn dân đối với nhiệm vụ xây dựng nền Quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ huyện, xã ngày càng vững chắc, góp phần giữ vững ổn định chính trị địa phương, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Làm tốt công tác giáo dục QP&AN, bồi dưỡng kiến thức QPAN cho các đối tượng; chỉ đạo Hội đồng GDQPAN các xã, thị trấn, các ban, ngành, đoàn thể địa phương, các tổ chức kinh tế, chính trị xã hội trên địa bàn phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đưa công tác GDQPAN gắn với các hoạt động của địa phương, góp phần quan trọng vào giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

    Tại hội nghị, đã có 18 tập thể và 23 cá nhân được biểu dương và nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện vì có thành tích tốt trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021 ./.

( Hà Giang - Trung tâm VH-TT&TT huyện)

Video Sự Kiện
  • Công tác bầu cử tại Ý Yên
  • CLB dưỡng sinh xã Yên Tiến
  • lời chúc tết của Chủ tịch UBND huyện Ý Yên
  • VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN Ý YÊN LẦN THỨ XXIV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025
  • ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN XXIV, NHIỆM KỲ 2020 2025
  • HUYỆN Ý YÊN THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT NHIỆM KỲ 2015 - 2020
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 703
  • Trong tuần: 8,803
  • Tất cả: 1,711,091