Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ý Yên - Tỉnh Nam Định

 

 
Bảo hiểm xã hội huyện Ý Yên triển khai hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp
Ngày 24/9/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết 116 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Đối tượng, điều kiện để người lao động được hưởng chính sách hỗ trợ từ Nghị quyết 116 được quy định cụ thể như sau:

Nhóm 1:Người lao động đang tham gia Bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30-9-2021( không bao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị -xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên).

Nhóm 2:Người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1-1-2020 đến hết ngày 30-9-2021 có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm , không bao gồm người hưởng lương hưu hàng tháng. Ngoài ra, Nghị quyết 116 cũng quy định không áp dụng đối với đối tượng tự nguyện không nhận hỗ trợ.

Về mức hỗ trợ : trên cơ sở thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động được quy định theo 6 mức như sau:

-Hỗ trợ 1,8 triệu đồng/ người nếu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp dưới 12 tháng

-Hỗ trợ 2,1 triệu đồng/ người nếu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng đến dưới 60 tháng

-Hỗ trợ 2,4 triệu đồng/người nếu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 60 tháng đến dưới 84 tháng

-Hỗ trợ 2,65 triệu đồng/ người nếu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 84 tháng đến dưới 108 tháng

-Hỗ trợ 2,9 triệu đồng / người nếu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 108 đến dưới 132 tháng

-Hỗ trợ 3,3 triệu đồng /người nếu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên

Không chỉ người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp , bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ mà  người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng được hỗ trợ  theo quy định của Nghị quyết 116. Cụ thể  người sử dụng lao động theo quy định tại điều 43 của Luật Việc làm(không bao gồm các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị -xã hội , đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên) đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp trước ngày 1/10/2021. Người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0%  quỹ tiền lương hàng tháng của những  người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Thời gian thực hiện giảm mức đóng là 12 tháng, kể từ ngày  1/10/2021 đến  hết ngày 30/9/2022

Người lao động, người sử dụng lao động  có thể sử dụng một trong các hình thức giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội như: trực tuyến (thông qua cổng dịch vụ công quốc gia; cổng dịch vụ công Bảo hiểm xã hội việt Nam; các tổ chức cung cấp dịch vụ I-VAN; ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số); thông qua dịch vụ bưu chính; hoặc trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh hoặc huyện.

Mặt khác người lao động có thể chủ động tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp một cách dễ dàng nhanh chóng như trên: ứng dụng VssID, từ sổ bảo hiểm của người lao động, trên cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam; tổng đài tư vấn và chăm sóc khách hàng của Bảo hiểm Việt Nam 19009068; soạn tin theo cú pháp BH-QT-Mã số BHXH gửi 8079

Dù có nhiều hình thức, song ngành bảo hiểm xã hội khuyến khích người lao động và người sử dụng lao động thực hiện các bước nộp hồ sơ đề nghị nhận hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp thông qua hình thức trực tuyến, vì giúp tiết kiệm thời gian, chi phí góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 do không phải tiếp xúc trực tiếp

Tại Ý Yên cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện đã gửi thông báo đến các đơn vị sử dụng lao động kèm theo danh sách người lao động để đơn vị sử dụng lao động đối chiếu, xác nhận làm cơ sở điều chỉnh mức đóng từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương hàng tháng  của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó Bảo hiểm xã hội huyện đã thống kê đến hết 8/10/2021 đã có 191 đơn vị; 6.392 lao động (với số tiền 3.104.628.022  đồng)  được bảo hiểm xã hội huyện gửi danh sách mẫu; 45 đơn vị đã gửi hồ sơ để hỗ trợ cho người lao động đang tham gia tại đơn vị với 2680 lao động. Bảo hiểm xã hội huyện cũng đã nhận 130 hồ sơ để hỗ trợ cho người lao động đã nghỉ việc (1/1/2020- 30/9/2021) ...Với số tiền giảm đóng này doanh nghiệp sẽ có thêm chi phí sử dụng cho công tác phòng dịch , có thêm điều kiện đầu tư vào sản xuất kinh doanh góp phần tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Và người lao động tại huyện được hỗ trợ sẽ phần nào chia sẻ những khó khăn  trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Có thể nói bảo hiểm thất nghiệp là một chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước, giúp người lao động đang thất nghiệp có một phần thu nhập, hỗ trợ trong lúc khó khăn tìm kiếm việc làm . Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, chính sách bảo hiểm thất nghiệp càng có ý nghĩa thiết thực to lớn . Vì vậy Bảo hiểm xã hội Ý Yên đang tập trung quyết liệt để chi hỗ trợ cho các đối tượng một cách nhanh nhất theo hướng dẫn của cấp trên.

 
 
 
Thu Nga-Trung tâm VHTT&TT huyện
Video Sự Kiện
  • hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả
  • Công tác bầu cử tại Ý Yên
  • CLB dưỡng sinh xã Yên Tiến
  • lời chúc tết của Chủ tịch UBND huyện Ý Yên
  • VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN Ý YÊN LẦN THỨ XXIV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025
  • ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN XXIV, NHIỆM KỲ 2020 2025
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 31
  • Hôm nay: 2,326
  • Trong tuần: 13,259
  • Tất cả: 2,034,528