Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ý Yên - Tỉnh Nam Định

 

 
Lượt xem: 74

Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Ý Yên phát huy truyền thống đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm vì nạn nhân chất độc da cam

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã đi qua 46 năm, một khoảng thời gian đủ dài để có thể hàn gắn vết thương chiến tranh. Nhưng di chứng của chiến tranh thì vẫn còn mãi, một trong những biểu hiện cụ thể là di chứng chất độc da cam/ dioxin mà hậu quả của nó để lại rất nặng nề, gây nên những nỗi đau dai dẳng, những bất hạnh, thương đau cả về thể xác, tinh thần đối với nhiều nạn nhân và nhiều gia đình.

 

Xoa dịu "nỗi đau da cam" là việc làm nhân đạo, là tiếng gọi của lương tri và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội. Vì vậy, trong những năm qua, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, ban, ngành cùng toàn thể Nhân dân trên địa bàn huyện đã quan tâm chăm sóc, giúp đỡ những nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam (CĐDC), đồng thời chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các chế độ, chính sách cho nạn nhân CĐDC/dioxin.

Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện được thành lập theo Quyết định số 1488/QĐ-UBND, ngày 16/7/2009  của Uỷ ban nhân dân tỉnh Nam Định, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo nạn nhân CĐDC trong huyện. Trải qua 12 năm thành lập với 2 kỳ Đại hội, Hội nạn nhân CĐDC/Dioxin huyện, đã xây dựng toàn diện cả về tổ chức và hoạt động. Hội đã thực hiện tốt việc chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân CĐDC thể hiện sự đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm vì nạn nhân chất độc da cam. Ban Chấp hành (BCH) huyện Hội xác định công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh là khâu then chốt, việc chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân CĐDC là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Trong công tác xây dựng tổ chức Hội, BCH luôn coi trọng công tác phát triển hội viên. Công tác kiện toàn hệ thống cán bộ Hội là việc làm cần thiết để thực hiện tốt nhiệm vụ. Do đó đội ngũ cán bộ Hội trong toàn huyện luôn nêu cao tinh thần ý thức trách nhiệm, tân tụy với công việc, thường xuyên sâu sát, nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện và giải quyết những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở. Vì vậy chất lượng, hiệu quả công tác Hội ngày càng nâng cao, được cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể, nhân dân địa phương và nạn nhân chất độc da cam tin tưởng, luôn là địa chỉ tin cậy, là cầu nối của các nhà tài trợ giúp đỡ cho các nạn nhân CĐDC.

Đặc biệt khi có Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam” và Chỉ thị số 26/CT-UBND, ngày 18/02/2015 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Nam Định “về đẩy mạnh công tác chăm sóc giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam”. Để Hội các cấp hoạt động ngày càng chất lượng và hiệu quả, Ban Chấp hành Huyện hội đặc biệt quan tâm chỉ đạo công tác tuyên truyền việc chấp hành đúng tôn chỉ, mục đích của Điều lệ Hội nạn nhân CĐDC/Dioxin Việt Nam quy định; thực hiện nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; kịp thời khắc phục các thiếu sót trong thực hiện các mặt công tác, nhất là việc giải quyết chế độ chính sách cho nạn nhân, thực hiện tốt phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam”.

ông: Phạm Huy Lưu - Chủ tịch hội Nạn nhân  CĐDC/dioxin huyện

Lúc mới thành lập Hội có 770 hội viên. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất làm việc thiếu, kinh phí hoạt động hạn hẹp…, song với tinh thần "Đoàn kết - nghĩa tình - trách nhiệm, vì nạn nhân chất độc da cam”, các hội viên đã cùng nhau khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đề ra. Đầu năm 2020, thực hiện quy định về việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, đến nay huyện Ý Yên có 31 Hội ở các xã, thị trấn. Hội đã kết nạp mới 918 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 1.688 người. Hiện nay, huyện có trên 2000 người bị nhiễm chất độc da cam. Trong đó, có trên 400 người bị nhiễm gián tiếp (con nạn nhân).

Thấu hiểu những mất mát, đau thương của nạn nhân CĐDC, họ rất cần sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ của cộng đồng, Hội đã vận dụng linh hoạt bằng nhiều hình thức, vận động nguồn lực các cấp, nên đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện. Từ nguồn vận động được, Hội các cấp đã khảo sát, tìm hiểu, nắm bắt hoàn cảnh của từng nạn nhân để đề xuất các hình thức hỗ trợ cho phù hợp như: tặng quà, tặng xe lăn, tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, xây, sửa nhà tình nghĩa, trao tặng học bổng, tặng đồ dùng học tập cho các cháu là nạn nhân CĐDC vượt khó vươn lên học giỏi... Nổi bật là: Hội đã vận động xây dựng quỹ tình nghĩa tại 31chi hội các xã,thị trấn, với quỹ góp trung bình của mỗi hội viên đạt trên 700.000 đồng; vận động các nguồn xã hội hoá đạt 2.251 tỷ đồng, trong đó: đã tặng 277 xe lăn; hỗ trợ xây mới 3 nhà tình nghĩa và tặng 01  con bò sinh sản tại xã Yên Phong; làm mới và sửa chữa 12 nhà chữ thập đỏ; tặng quà, đồ dùng học tập cho các cháu học sinh là con, cháu của nạn nhân CĐDC; giúp đỡ các hội viên vay vốn sản xuất kinh doanh… Ngoài  ra, hàng năm, vào dịp tết Nguyên đán và dịp Ngày thảm hoạ da cam 10/8 ở Việt Nam, quỹ bảo trợ nạn nhân chất độc da cam huyện tặng hàng trăm xuất quà; tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho trên 500 lượt người, riêng năm 2021 đạt 917 lượt người.

 

Với những thành tích đã đạt được trong 12 năm qua, Hội nạn nhân chất độc da cam huyện đã được Hội cấp trên và cấp ủy, chính quyền, nhân dân trong huyện ghi nhận, đánh giá cao. Hội đã được Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam tặng 3 Bằng khen; UBND tỉnh tặng 01 Bằng khen; Tỉnh hội tặng 01 Giấy khen; UBND huyện tặng 03 Giấy khen và hàng chục bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương cho các cấp Hội cơ sở và cá nhân có nhiều thành tích trong công tác hoạt động của Hội.

Những hoạt động đầy ý nghĩa nhân văn của Hội nạn nhân CĐDC/Dioxin các cấp trong huyện đã góp phần thiết thực giúp đỡ nạn nhân và gia đình họ vơi đi phần nào những khó khăn, tự vươn lên làm chủ cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, góp phần duy trì và tăng cường an sinh xã hội trên địa bàn toàn huyện. Hội nạn nhân CĐDC/Dioxin huyện sẽ tiếp tục được phát triển theo hướng đổi mới hoạt động, hướng về cơ sở, hướng về các nạn nhân chất độc da cam, tiếp tục với truyền thống: “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm vì nạn nhân chất độc da cam”.

Nhân dịp Kỷ niệm 12 năm ngày Thành lập Hội NNCĐC/dioxin Huyện Ý Yên (16/7/2009 – 16/7/2021) và 60 năm Thảm họa chất độc da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2021), tin tưởng rằng các tổ chức, cá nhân sẽ cùng nhau chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam./.

(Nguồn : Ban Tuyên Giáo huyện Uỷ)
Video Sự Kiện
  • hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả
  • Công tác bầu cử tại Ý Yên
  • CLB dưỡng sinh xã Yên Tiến
  • lời chúc tết của Chủ tịch UBND huyện Ý Yên
  • VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN Ý YÊN LẦN THỨ XXIV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025
  • ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN XXIV, NHIỆM KỲ 2020 2025
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 25
  • Hôm nay: 434
  • Trong tuần: 434
  • Tất cả: 1,850,566