HĐND xã Yên Đồng tổng kết hoạt động của HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021.

Chiều ngày 23/4/2021, HĐND xã Yên Đồng đã tổ chức kỳ họp tổng kết hoạt động của HĐND xã khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND xã Yên Đồng  tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước đổi mới về tổ chức, hình thức hoạt động, không ngừng phát huy vai trò của cơ quan đại diện cho ý chí nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, thực sự là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND xã đã tổ chức 16 kỳ họp;  ban hành 52 Nghị quyết tập trung vào Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, ANQP, thu chi ngân sách, xây dựng cơ bản. Chất lượng các kỳ họp HĐND xã đã được cải tiến, nâng lên, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương ngày càng có trọng tâm, sát với tình hình thực tế, góp phần vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, thực hiện tốt công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới bền vững. Bên cạnh đó công tác giám sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND xã cũng tiếp tục được đổi mới cả về nội dung và hình thức, tập trung vào những vấn đề bức xúc, vướng mắc ở cơ sở, tạo điều kiện để chính quyền, các ngành giải quyết tốt và kịp thời. Phương pháp tổ chức giám sát của HĐND là căn cứ vào những vấn đề bức xúc mà HĐND nắm bắt được tại các cuộc họp, qua tiếp dân, tiếp xúc cử tri, các nội dung đó được chuyển đến UBND xã giải trình trả lời. Nội dung giám sát tập trung vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính, công tác xử lý vi phạm hành chính, công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, giải quyết quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân... Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm thực hiện, góp phần gắn kết mối quan hệ giữa cử tri và đại biểu HĐND. Các mục tiêu, nhiệm vụ trong các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội; quốc phòng – an ninh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Kinh tế hàng năm đều tăng trưởng khá, năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 36 triệu đồng/người. Tổng sản lượng lương thực bình quân hàng năm ổn định gần 4000 tấn; giá thu nhập bình quân 1ha đạt trên 100 triệu đồng. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào lớp 10 THPT các loại hình đạt trên 90%; có 90% thôn xóm đạt chuẩn văn hóa; 100 % cơ quan, trường học, trạm y tế đạt tiêu chuẩn cơ quan có nếp sống văn hóa. Xã luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới hiện còn dưới 1% (không bao gồm hộ nghèo Bảo trợ xã hội). Các phong trào, các cuộc vận động được đẩy mạnh, động viên được mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia, hưởng ứng. Huy động được nhiều nguồn lực to lớn để xây dựng NTM, đầu tư sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng các mô hình kinh tế nhiều thành phần, chú trọng và ưu tiên các mô hình phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn, kết hợp với hộ nông dân đưa ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, chăn nuôi…Qua đó đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên. Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Các công trình điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa, sân thể thao…được đầu tư xây dựng khang trang đảm bảo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, toàn xã đã có 3 xóm 19, 20, 21 đạt Xóm NTM kiểu mẫu. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe của nhân dân được quan tâm; an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, quốc phòng được củng cố.

Phát huy kết quả đạt được, khắc phục khó khăn, từ nay đến cuối nhiệm kỳ, HĐND xã Yên Đồng tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp với UBND, UBMTTQ và các đoàn thể triển khai có hiệu quả các Nghị quyết của HĐND xã, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, trong đó trước mắt tập trung phối hợp tổ chức tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp./.

Một số hình ảnh tại kỳ họp

(Đinh Liên - Trung tâm VH-TT&TT Ý Yên).

Video Sự Kiện
  • Công tác bầu cử tại Ý Yên
  • CLB dưỡng sinh xã Yên Tiến
  • lời chúc tết của Chủ tịch UBND huyện Ý Yên