Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ý Yên - Tỉnh Nam ĐịnhLượt xem: 617

Huyện Ý Yên tăng cường phòng chống bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò

Tính đến ngày 17/04/2021 trên địa bàn huyện Ý Yên đã có 39 con bò bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục ở 14/31 xã, thị trấn trong huyện. Trong đó đã có 1 con bị chết và đã được tiêu hủy theo quy định.
Đ/C: Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó chủ tịch UBND huyện
chỉ đạo các ngành phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện triển khai các biện pháp phòng chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu bò

     Theo số liệu thống kê của Trung tâm dịch vụ huyện, toàn huyện có tổng đàn trâu là 1224 con, đàn bò 6733 con. Để ngăn chặn bệnh dịch bùng phát bảo vệ lợi ích cho người chăn nuôi, UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện và các xã, thị trấn tích cực triển khai các biện pháp ngăn ngừa bệnh viêm da nổi cục lây lan. Lực lượng thú y cơ sở cần tăng cường bám sát địa bàn; rà soát nắm chắc tình hình các hộ chăn nuôi trâu bò để kịp thời phát hiện vật nuôi bị bệnh, hướng dẫn các hộ có bò bị nhiễm bệnh chữa trị, chăm sóc đúng cách tại gia đình, bổ sung thêm thức ăn để nâng cao sức đề kháng cho trâu, bò, không chăn thả ra các bãi chăn thả tập trung, thực hiện nghiêm việc khử trùng khu vực chuồng trại bằng thuốc sát trùng, vôi bột; phun thuốc diệt ruồi, muỗi, ve, mòng là vật trung gian truyền bệnh. Huyện đã cung cấp bổ sung 300 lít thuốc sát trùng cho các xã có dịch. Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh, có thông báo hướng dẫn cụ thể trên hệ thống loa truyền thanh của thôn xóm để người chăn nuôi biết không chủ quan, lơ là trong việc ngăn ngừa bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò./.

 
 

Đặc điểm, triệu chứng bệnh VDNC trên trâu, bò

Bệnh viêm da nổi cục (tên tiếng Anh là Lumpy Skin Disease, viết tắt là LSD) là bệnh truyền nhiễm do vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò. Vi rút này không gây bệnh trên người.

Đường truyền lây qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve. Bệnh cũng có thể lây truyền qua vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh; sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp. Dịch bệnh xảy ra theo mùa, chủ yếu vào những tháng ấm, khi côn trùng hoạt động mạnh và phong phú nhất, gây thiệt hại về năng suất do sản lượng sữa giảm mạnh, giảm khả năng sinh sản, sảy thai, tổn thương da, giảm tăng trọng và có thể chết. Thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 4 - 14 ngày. Tỷ lệ trâu, bò mắc bệnh khoảng 10 - 20%; tỷ lệ chết khoảng 1 - 5%.

Triệu chứng chính của bệnh bao gồm: sốt cao (có thể trên 41 độ C), bỏ ăn, giảm tiết sữa, da và niêm mạc nổi những nốt sần có đường kính khoảng 2 - 5cm, đặc biệt là vùng da cổ, đầu, bầu vú, cơ quan sinh dục và vùng đáy chậu. Các nốt sần này có hình tròn, chắc và nhô cao, các nốt sần lớn có thể bị hoại tử và cuối cùng là xơ hóa tồn tại trong vài tháng, để lại các vết sẹo có thể tồn tại vĩnh viễn. Các mụn nước, vết hoại tử, vết loét có thể xuất hiện ở màng nhầy của miệng và đường tiêu hóa cũng như trong khí quản và phổi.

( Trần Thúy - Trung tâm VHTT & TT huyện Ý Yên)
 
Video Sự Kiện
  • Công tác bầu cử tại Ý Yên
  • CLB dưỡng sinh xã Yên Tiến
  • lời chúc tết của Chủ tịch UBND huyện Ý Yên
  • VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN Ý YÊN LẦN THỨ XXIV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025
  • ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN XXIV, NHIỆM KỲ 2020 2025
  • HUYỆN Ý YÊN THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT NHIỆM KỲ 2015 - 2020
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 26
  • Hôm nay: 812
  • Trong tuần: 8,912
  • Tất cả: 1,711,200