Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ý Yên - Tỉnh Nam ĐịnhLượt xem: 168

Nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn, xây dựng đội ngũ hậu bị tin cậy của Đảng

Hiện nay, toàn huyện hiện có 10.692 đoàn viên sinh hoạt tại 53 tổ chức Đoàn và 414 chi Đoàn luỹ tre xanh trực thuộc Đoàn cơ sở. Sự lớn mạnh của các tổ chức Đoàn từ huyện đến cơ sở đã góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ phụ trách Đoàn và bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ, nhận thức cho đoàn viên thanh niên đang tham gia sinh hoạt ở các chi đoàn trực thuộc. Đây là nền tảng vững chắc để các cấp bộ Đoàn tiếp tục triển khai triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên. Trong đó trọng tâm là quan tâm, phát hiện và bồi dưỡng những đoàn viên ưu tú, xuất sắc giới thiệu cho tổ chức Đảng xem xét, kết nạp nhằm bổ sung sức trẻ và nguồn nhân lực mới cho Đảng, đồng thời bảo đảm cho sự phát triển bền vững của tổ chức Đoàn. 
 
 
 

      Để thực hiện tốt cuộc vận động Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, trong thời gian qua, Huyện đoàn đã chủ động đổi mới nội dung công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phấn đấu vào Đảng cho đoàn viên thanh niên. Các chương trình rèn luyện đoàn viên được triển khai nghiêm túc và cụ thể hóa đến từng đối tượng, từng địa bàn dân cư. Các đợt sinh hoạt chính trị “Tuổi trẻ Nam Định tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, “Tiếp lửa truyền thống mãi mãi tuổi hai mươi”; diễn đàn “Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng”, “Tự hào tuổi trẻ thế hệ thời đại Hồ Chí Minh”, các cuộc thi tìm hiểu, về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh… cũng chính là cơ hội để ĐVTN huyện nhà thể hiện hiểu biết và trách nhiệm của bản thân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ Quốc. Ngoài ra, các cơ sở Đoàn, Đội cũng đã tổ chức nhiều buổi diễn đàn, tọa đàm và phát huy vai trò của mạng xã hội để tuyên truyền kịp thời và rộng rãi tới ĐVTN các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà Nước cũng như giới thiệu gương người tốt, việc tốt thông qua cuộc vận động “Mỗi ngày 1 tin vui - Mỗi tuần 1 câu chuyện đẹp”. Qua đó nhằm cụ thể hoá việc xây dựng giá trị, hình mẫu thanh niên thời kỳ mới. Thông qua các cuộc thi, các đợt sinh hoạt chính trị đã góp phần giáo dục, bồi đắp lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ đồng thời khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền; củng cố niềm tin trong đoàn viên, thanh niên đối với Đảng, Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo tiền bối, tạo động lực để đoàn viên thanh niên phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

 

    Bên cạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống.., Huyện đoàn đã chỉ đạo cho các cơ sở đoàn cần xây dựng và đề xuất chỉ tiêu phát triển Đảng cho từng năm. Chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng thực hiện kế hoạch tạo nguồn kết nạp, trong đó chú trọng phát triển Đảng viên trong thanh niên. Phân công, giao nhiệm vụ cho Đảng viên, nhất là Đảng viên trẻ trong công tác tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng, giúp đỡ đoàn viên ưu tú phấn đấu trở thành Đảng viên. Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn đã đẩy mạnh triển khai sâu rộng các phong trào hành động của tuổi trẻ phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế ở từng địa phương. Đáng ghi nhận là các phong trào như: “Thanh niên xung kích, tình nguyện phát triển KT – XH và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”, "Thanh niên chung sức xây dựng Nông thôn mới"... Liên tục trong những năm gần đây, tuổi trẻ huyện nhà cũng đã đăng ký đảm nhận và hoàn thành nhiều công trình, phần việc thanh niên, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT – XH của địa phương. Nổi bật như trong năm 2020 các cấp bộ Đoàn đã tổ chức thăm và tặng 108 suất quà với tổng trị giá trên 26 triệu đồng cho các mẹ VNAH, các gia đình chính sách trên địa bàn huyện nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh Liệt sỹ. BTV Huyện đoàn cũng đã phối hợp với với các chi đoàn trực thuộc tổ chức thăm hỏi, tặng trên 40 suất quà cho các gia đình chính sách tại 1 số xã, thị trấn; phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại xã Yên Cường và tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 120 đối tượng là thương, bệnh binh, người có công với cách mạng trên địa bàn xã.

 
 

    Song song với đó, dấu ấn đậm nét nhất trong các hoạt động của tổ chức Đoàn là đã triển khai hàng loạt các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Tiêu biểu như duy trì được chương trình “Nồi cháo yêu thương - Ấm lòng người bệnh” , phát cháo miễn phí cho bệnh nhân đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện vào mỗi sáng thứ 6 hàng tuần; phối hợp tổ chức chiến dịch “Tiếp sức mùa thi” ; chủ động triển khai nhiều hoạt động chung tay phòng chống dịch Covid-19; kêu gọi ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung và đồng bào miền núi ở các tỉnh phía Bắc…Có thể nói, các phong trào thi đua chính là môi trường để lực lượng thanh niên được rèn luyện, cống hiến; từ đó đã xuất hiện ngày càng nhiều đoàn viên ưu tú, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có lối sống đẹp, uy tín trong tập thể và đã được các cơ sở đoàn giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp.

    Với nhiều giải pháp tích cực, số lượng đoàn viên được kết nạp Đảng hằng năm đều tăng, chất lượng có sự chuyển biến rõ rệt. Tính riêng trong năm 2020, đã có 73 đoàn viên ưu tú vinh dự được kết nạo và đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trong số Đảng viên mới được kết nạp có những Đảng viên trẻ tuổi dưới 30, trình độ học vấn, chuyên môn, lý luận chính trị ngày một cao hơn. Phần lớn đoàn viên thanh niên sau khi được kết nạp đã phát huy tốt vai trò của mình trong công tác xây dựng Đảng, luôn là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua, nhất là lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, tiếp tục kế thừa và phát huy tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, đạo đức tác phong của người Đảng viên. Những kết quả này đã khẳng định vai trò của tổ chức đoàn trong xây dựng Đảng, khẳng định niềm tin của thanh niên đối với Đảng và ý thức phấn đấu, không ngừng vươn lên để xứng đáng là đội ngũ hậu bị tin cậy của Đảng.

Một số hoạt động ghi đậm dấu ấn của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Ý Yên
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
(Hà Giang - Trung tâm VH-TT&TT huyện)
Video Sự Kiện
  • Công tác bầu cử tại Ý Yên
  • CLB dưỡng sinh xã Yên Tiến
  • lời chúc tết của Chủ tịch UBND huyện Ý Yên
  • VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN Ý YÊN LẦN THỨ XXIV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025
  • ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN XXIV, NHIỆM KỲ 2020 2025
  • HUYỆN Ý YÊN THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT NHIỆM KỲ 2015 - 2020
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 26
  • Hôm nay: 750
  • Trong tuần: 8,850
  • Tất cả: 1,711,138