Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ý Yên - Tỉnh Nam Định

 

 
Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trách nhiệm của mọi công dân và toàn xã hội

Những ngày qua, tình hình dịch Covid – 19 còn diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong nước, nhất là tình hình dịch bệnh mới phát sinh tại tỉnh Hà Nam; nguy cơ xâm nhập vào địa bàn qua các xã giáp ranh là rất cao. Trước diễn biến trên, Huyện ủy, UBND huyện, Ban chỉ đạo Covid – 19 của huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời các ngành, các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn chặn từ sớm, từ xa nguồn lây Covid – 19 vào địa bàn. Gần đây nhất là công văn số 214 ngày 30/9/2021 của Huyện ủy Ý Yên về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19; Công văn 749 ngày 01/10/2021 của UBND huyện về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 đối với người từ Hà Nam về huyện.

Trụ sở : HU- HĐND - UBND huyện Ý Yên 

Cùng với việc triển khai kiên quyết chặt chẽ các biện pháp mạnh để phòng Covid – 19 lây nhiễm vào địa bàn. Huyện ủy, UBND, Ban chỉ đạo phòng chống Covid – 19 Huyện còn quan tâm chỉ đạo các ngành, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống dịch Covid – 19 và phát triển KTXH trong trạng thái bình thường mới; Tuyên truyền nêu gương các tổ chức cá nhân có cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, tạo sự đồng thuận thống nhất trong toàn xã hội; kịp thời phản bác các thông tin xấu, độc, sai sự thật, kích động, gây nghi ngờ, mất đoàn kết, tác động tiêu cực trong công tác phòng chống dịch; đồng thời công khai các tổ chức cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh.

Qua đó có thể thấy công tác tuyên truyền lại cần phải được đẩy mạnh và phát huy cao độ để mọi qui định, chính sách về phòng chống, dịch bệnh đến được với người dân và mỗi người dân đón nhận với sự tin tưởng tuyệt đối và tự giác, tự nguyện chấp hành.

Đoạn đường 57 huyện Ý Yên
Tuy nhiên, không được hiểu đơn thuần rằng chủ thể công tác tuyên truyền là các cơ quan chức năng, ban ngành, đoàn thể, cán bộ, công chức nhà nước; còn người dân nói chung chỉ là đối tượng tiếp nhận thông tin tuyên truyền và thực hiện theo. Mà phải làm sao cho mỗi người dân khi tiếp nhận thông tin về công tác phòng, chống dịch thì ngoài việc chấp hành nghiêm cần phải tuyên truyền vận động người khác biết và thực hiện hiệu quả. Nghĩa là, biến đối tượng tuyên truyền trở thành chủ thể tuyên truyền, biến người được tuyên truyền trở thành người tuyên truyền. Như thế, sẽ tạo được một mặt trận “tuyên truyền nhân dân” rộng khắp, như một “lá chắn thép” khổng lồ, khép kín vững chãi trước dịch bệnh Covid – 19. Vì vậy, phải xác định công tác tuyên truyền phòng chống dịch, bệnh Covid – 19 là trách nhiệm không của riêng ai mà là trách nhiệm của mọi người. Điều này đòi hỏi mỗi người dân không chỉ quán triệt tốt, tuân thủ đúng, mà cũng nên là mỗi tuyên truyền viên để tự mình, cùng với cộng đồng, nâng cao ý thức phòng, chống dịch, tự giữ an toàn cho mình và cho những người xung quanh.
Buổi tuyên truyền phòng chống COVID - 19 Đài truyền thanh Thị Trấn Lâm

Một trong những vấn đề quan trọng nhất trong phòng chống dịch COVID-19 là ý thức và trách nhiệm công dân, trách nhiệm xã hội. Người dân, trước hết phải tin tưởng vào các quyết sách, biện pháp của Nhà nước, vì tin tưởng thì mới tự nguyện làm theo tốt nhất. Vì thế khi tuyên truyền, vận động cần tập trung vào những vấn đề cơ bản, quan trọng trong Chỉ thị 15, Chỉ thị 16, Chỉ thị 19 của Thủ tướng chính phủ. Trong đó, nhấn mạnh về Qui định 5K, giãn cách xã hội, khai báo y tế, cách ly tập trung, tự cách ly theo đúng qui định của Chính phủ, Bộ Y tế và chính quyền, cơ quan chức năng các cấp. Bên cạnh đó tuyên truyền các chế tài xử lý vi phạm hành chính trong công tác phòng, chống dịch bệnh để khuyến cáo mọi người không tham gia các hoạt động đưa người nhập cảnh trái phép vào địa phương; người dân có người thân ở nước ngoài chủ động vận động người thân không nhập cảnh trái phép, không vượt biên trái phép, chủ động báo cáo với cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép; không chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh trên Internet và mạng xã hội.

Khi tuyên truyền phải đảm bảo linh hoạt, sát thực, hiệu quả. Hạn chế tối đa tuyên truyền tiếp xúc trực tiếp. Vận dụng tối đa tiện ích của các phương tiện, ứng dụng công nghệ thông tin. Phải làm sao để người được tuyên truyền trở thành người tuyên truyền theo tính chất bắc cầu để tạo sự lan tỏa nhanh rộng trong xây dựng ý thức cộng đồng. Mạng xã hội, dù trong nhiều trường hợp không phải là một kênh thông tin tuyên truyền chính thống, nhưng trong truyền tải thông tin về phòng, chống dịch bệnh đã có những đóng góp không nhỏ. Qua đó, những qui định, thông tin, chính sách về phòng chống dịch bệnh đến được với mọi người nhanh hơn, rộng rãi hơn; mọi người kết nối, liên kết với nhau nhiều hơn; những câu chuyện đẹp, những hình ảnh cảm động đã được truyền đi nhanh hơn, giúp mọi người thêm vững tin và lan tỏa.

Tuy nhiên, khi tuyên truyền cũng cần nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh chống lại những quan điểm, luận điệu xuyên tạc, phủ nhận những thành quả trong công cuộc phòng, chống Covid – 19 của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Nhất là khi sử dụng phương tiện, ứng dụng công nghệ thông tin cần suy xét kỹ lưỡng trước các thông tin mạng, nhất là những thông tin trên các trang tin không chính thống, tránh bị kẻ địch lợi dụng để chia sẻ những thông tin xấu độc./.

(Trung tâm phát sóng - Đài phát thanh Ý Yên)
   (ảnh: Trung Dũng - Trung Tâm VHTT và TT Ý Yên *  Bài: Ban Tuyên Giáo Huyện Ủy)
Video Sự Kiện
  • hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả
  • Công tác bầu cử tại Ý Yên
  • CLB dưỡng sinh xã Yên Tiến
  • lời chúc tết của Chủ tịch UBND huyện Ý Yên
  • VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN Ý YÊN LẦN THỨ XXIV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025
  • ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN XXIV, NHIỆM KỲ 2020 2025
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 31
  • Hôm nay: 2,017
  • Trong tuần: 12,950
  • Tất cả: 2,034,219