Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 46
  • Hôm nay: 3741
  • Trong tuần: 37 246
  • Tất cả: 3630716
Tự hào 78 năm mùa thu độc lập
Lượt xem: 112

  Ngày 2/9/1945 đã trở thành cột mốc huy hoàng của dân tộc Việt Nam. Lần đầu tiên người dân Việt Nam có quyền ngẩng cao đầu, tự hào trở thành công dân một nước tự do và độc lập.

anh tin bai

 

   78 năm đã trôi qua, mỗi dịp thu về, người dân Việt Nam lại bồi hồi nhớ lại giờ phút thiêng liêng tại Quảng trường Ba Đình lịch sử - nơi Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nay là nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Sau cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám thắng lợi, nhớ về mùa thu năm ấy, chúng ta càng thêm tự hào về chặng đường vẻ vang 78 năm qua của đất nước.

Trong giờ phút thiêng liêng ấy, hàng triệu trái tim người Việt Nam như vỡ òa hạnh phúc vì "Nước Việt Nam từ máu lửa" đã "rũ bùn đứng dậy sáng lòa". Nhà nước dân chủ công nông đầu tiên ở Đông Nam Á được thành lập, mở ra một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Nhân dân ta từ đây trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình, đoàn kết xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

"Hỡi đồng bào cả nước,"… "Tôi nói đồng bào nghe rõ không"? Lời Bác gọi như lời hiệu triệu của non sông đất nước, thấm đẫm vào trái tim thế hệ người dân Việt Nam. Ngày 2/9/1945 đã trở thành cột mốc huy hoàng của dân tộc Việt Nam. Lần đầu tiên, người dân Việt Nam có quyền ngẩng cao đầu, tự hào trở thành công dân của một nước tự do và độc lập.

anh tin bai

   78 mùa thu đã qua đi, nhưng mỗi khi đến ngày Quốc khánh, trái tim mỗi người dân đất Việt lại dâng trào cảm xúc như được sống lại những ngày đầu nước cộng hòa non trẻ mới ra đời. Trong nắng thu vàng, trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, hình ảnh giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập vẫn như còn hiển hiện. Nhớ về Bác Hồ muôn vàn kính yêu, chúng ta càng tự hào về những năm tháng hào hùng của mùa Thu năm 1945. Tinh thần Cách mạng Tháng Tám sẽ còn mãi toả sáng, là nguồn sức mạnh to lớn của thời đại mới, là động lực và chỉ dẫn quan trọng cho sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước. Kể từ mùa Thu đó, đồng bào cả nước nói chung và người dân Ý Yên nói riêng đã coi ngày Quốc khánh là ngày Tết Độc lập của dân tộc. Tinh thần, khát vọng tự do đã giúp quân và dân ta vượt qua biết bao hi sinh, gian khổ, giành thắng lợi trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ, chiến tranh biên giới và trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước hôm nay. Truyền thống yêu nước, ý chí kiên cường cách mạng cũng đã và đang tiếp thêm sức mạnh để Ý Yên vượt khó vươn lên, đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Kế thừa, phát huy những bài học kinh nghiệm quý báu của Cách mạng Tháng Tám và tinh thần hào hùng của Quốc khánh 2-9, huyện Ý Yên đã vận dụng vào công cuộc xây dựng, phát triển quê hương, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình đổi mới không ngừng của huyện nhà. Kinh tế luôn duy trì tốc độ tăng trưởng khá, các ngành kinh tế có quy mô mở rộng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Nhiều dự án, công trình, hạ tầng kỹ thuật phục vụ quốc kế dân sinh được khởi công xây dựng, đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng và cải thiện đời sống Nhân dân.

anh tin bai

 

anh tin bai

    Đặc biệt, sau hơn nửa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV trong điều kiện phải chịu tác động của đại dịch Covid-19, song dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự giám sát của HĐND huyện, sự nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành của UBND huyện cùng sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong huyện, bức tranh tổng thể kinh tế - xã hội giai đoạn 2020-2023 của huyện đã đạt được những kết quả rất tích cực và đáng ghi nhận: Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp  có bước đột phá và phát triển nhanh. Toàn huyện hiện có 6.243 cơ sở sản xuất – kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư, nhất là các công trình giao thông trọng điểm, các khu đô thị, khu dân cư, khu, cụm công nghiệp tạo động lực phát triển trong thời gian tới. Hiện, cụm công nghiệp Yên Dương đã đưa vào khai thác, sử dụng, thu hút nhiều nhà đầu tư thứ cấp. Dự án CCN Yên Bằng đã cơ bản hoàn thành GPMB. Dự án xây dựng KCN Trung Thành và KCN Hồng Tiến đang được xúc tiến. Toàn huyện hiện có 11 KDC tập trung đang triển khai xây dựng, 3 KDC tập trung tại các xã Yên Thắng, Yên Mỹ, Yên Khánh đang đề xuất chủ trương đầu tư. Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới được thực hiện toàn diện, hiệu quả, tạo được dấu ấn rõ nét làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Song song với phát triển kinh tế, huyện thực hiện nhiều chủ trương, chính sách nhằm đảm bảo an sinh xã hội, phát triển văn hóa, giáo dục, y tế. Nhiều năm gần đây, Ý Yên luôn là một trong những địa phương có thành tích cao trong Giáo dục và Đào tạo. Nhiều chính sách về an sinh xã hội được mở rộng đối tượng thực hiện, nhất là thực hiện mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, các gia đình có công với cách mạng…An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

 anh tin bai

anh tin bai

 

anh tin bai

Trong giai đoạn cách mạng mới, phát huy truyền thống của quê hương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ý Yên tiếp tục tập trung nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng, vai trò và hiệu lực quản lý của bộ máy chính quyền các cấp, tập trung cải cách hành chính, chăm lo công tác cán bộ; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, vận dụng và thực hiện sáng tạo các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào điều kiện cụ thể của huyện; tăng cường các giải pháp đột phá về phát triển kinh tế, văn hóa -xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh; thực hành tiết kiệm một cách có hiệu quả; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

anh tin bai

    Thu sang, khi trên các con đường ở khu vực trung tâm huyện cũng như ở các địa phương đều rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng Quốc khánh thì cũng là lúc niềm hân hoan, phấn khởi cũng trở nên rộn ràng trong trái tim của mỗi người dân Ý Yên. Lời Tuyên ngôn Độc lập năm xưa như vẫn còn đây, vang vọng khắp non sông, mãi là niềm tự hào, là lời kêu gọi chúng ta tiếp tục đoàn kết một lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xây dựng quê hương Ý Yên giàu mạnh, phồn vinh.

(Thực hiện: Thu Nga - Trung tâm VHTT&TT huyện)

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang