Triển khai nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ huyện Ý Yên năm 2023

Chiều ngày 15/5/2023, đồng chí Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) huyện Ý Yên năm 2023 đã chủ trì hội nghị Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT huyện năm 2023, quán triệt kế hoạch của BCĐ “DT – 23” của tỉnh về diễn tập KVPT các huyện Nam Trực, Ý Yên, Nghĩa Hưng, Hải Hậu; diễn tập bảo đảm tác chiến phòng thủ Sở TT và TT, Sở NN và PTNT năm 2023; đồng thời thống nhất nội dung, tổ chức, phương pháp làm công tác chuẩn bị và thực hành diễn tập đạt hiệu quả thiết thực.

Ngay sau hội nghị của BCĐ diễn tập KVPT huyện, trong chiều cùng ngày, Ban Tổ chức diễn tập KVPT huyện Ý Yên đã tổ chức hội nghị triển khai, giao nhiệm vụ diễn tập KVPT huyện năm 2023. Đồng chí Nguyễn Sinh Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ diễn tập; Trưởng Ban Tổ chức diễn tập chủ trì hội nghị.

Cùng dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Huy Liệu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, các đồng chí UVBTVHU, Lãnh đạo HĐND – UBND huyện; Thành viên Ban Tổ chức diễn tập KVPT huyện; thủ trưởng các ngành, đoàn thể, phòng, ban cơ quan, đơn vị của huyện và lãnh đạo 4 xã, thị trấn tham gia diễn tập KVPT huyện năm 2023.

Diễn tập KVPT huyện Ý Yên năm 2023 mang mật danh “DT-23” gồm 2 phần là diễn tập vận hành cơ chế và diễn tập thực binh, huy động và tiếp nhận quân nhân dự bị. Với đề mục: Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện cuộc diễn tập được tổ chức thành 3 giai đoạn gồm: chuyển lực lượng vũ trang (LLVT) vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ. Thông qua các nội dung diễn tập nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT địa phương; trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng của cán bộ các cấp trong xử lý tình huống, tăng cường sức mạnh KVPT và khả năng tác chiến của LLVT huyện, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn kiện tác chiến, văn kiện chiến đấu phòng thủ, đồng thời nâng cao nhận thức về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh cho cán bộ đảng viên, LLVT và nhân dân địa phương. Dự kiến diễn tập KVPT huyện Ý Yên năm 2023 sẽ được tổ chức trong trung tuần tháng 7.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe công bố Quyết định thành lập Ban Tổ chức diễn tập KVPT huyện Ý Yên năm 2023 và các Tiểu Ban giúp việc; thông báo phân công nhiệm vụ cho từng thành viên; thông qua kế hoạch tổ chức và triển khai những nội dung cơ bản để chuẩn bị cho cuộc diễn tập. Đồng thời tập trung thảo luận, thống nhất nội dung, phương pháp tổ chức cuộc diễn tập; thành phần, lực lượng tham gia diễn tập. Các đại biểu cơ bản nhất trí cao với dự thảo kế hoạch, quy trình diễn tập và thời gian diễn tập. Trong đó, xác định Ban Chỉ huy Quân sự huyện là cơ quan thường trực giúp BCĐ diễn tập huyện xây dựng kịch bản, tổ chức tập huấn và luyện tập các nội dung diễn tập bảo đảm chất lượng, đúng kịch bản, thời gian, an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Sinh Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ diễn tập; Trưởng Ban Tổ chức diễn tập KVPT huyện Ý Yên năm 2023 nhấn mạnh: Diễn tập KVPT huyện là một nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong huyện nhằm góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; nâng cao khả năng tham mưu, phối hợp, hiệp đồng xử trí các tình huống phức tạp về quốc phòng - an ninh trên địa bàn. Vì vậy, để làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức diễn tập đạt kết quả cao nhất, bảo đảm an toàn tuyệt đối, đồng chí Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức diễn tập KVPT huyện Ý Yên năm 2023 yêu cầu: Từng thành viên BTC diễn tập và các đơn vị, địa phương cần nghiên cứu, nắm chắc quan điểm, đường lối, chiến lược về quốc phòng, an ninh của Đảng trong tình hình mới. Trên cơ sở đó, nhận thức sâu sắc, rõ ràng vai trò, chức năng, nhiệm vụ đã được giao; nắm vững nội dung, kế hoạch diễn tập để tập trung thời gian, nhân lực, nguồn lực, chủ động triển khai làm tốt công tác chuẩn bị về lực lượng, cơ sở, vật chất, vũ khí trang bị và tổ chức tập huấn cho các thành phần tham gia diễn tập, đảm bảo cuộc diễn tập đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Các nhiệm vụ phát sinh cần chủ động báo cáo cho Trưởng ban. Bên cạnh đó, tập trung xây dựng đầy đủ hệ thống văn kiện trong diễn tập theo đúng quy định, nội dung, sát với chức năng, nhiệm vụ của từng ngành. Ngoài ra cần làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân trong khu vực diễn ra luyện tập để đảm bảo an toàn an ninh trật tự. Các xã, thị trấn tham gia diễn tập cũng quán triệt triển khai thực hiện đầy đủ các văn bản chỉ đạo của huyện và xây dựng kế hoạch, kịch bản, ban hành văn bản để tổ chức tốt, cụ thể hoá các nhiệm vụ; Ban Chỉ huy quân sự, Công an huyện phân công cán bộ hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần để cuộc diễn tập diễn ra theo đúng kế hoạch và thành công tốt đẹp.

(T/h: Hà Giang)