Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Lãnh đạo huyện Ý Yên kiểm tra, động viên sản xuất đầu năm
Lượt xem: 354
Sáng ngày 17/2, các đồng chí: Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Huy Liệu, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; Nguyễn Sinh Tiến, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND và thủ trưởng các ngành phục vụ sản xuất nông nghiệp vừa có buổi kiểm tra tình hình sản xuất đầu năm tại một số địa phương trên địa bàn huyện.
anh tin bai

 

anh tin bai

Không khí sản xuất khẩn trương, hối hả trên các cánh đồng vụ Xuân

     Sau những ngày nghỉ ngơi vui Xuân đón Tết, tranh thủ thời tiết thuận lợi, từ mùng 3 Tết Nguyên đán, bà con nông dân ở tất cả các địa phương trong huyện đều đang khẩn trương ra đồng, tập trung đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ Xuân 2024. Để canh tác được thuận lợi, các xã, thị trấn đã huy động phương tiện, máy móc làm đất, bừa lồng và chuẩn bị vật tư nông nghiệp phục vụ gieo trồng lúa, màu trong khung thời vụ tốt nhất. Riêng trong chiến dịch làm thuỷ lợi nội đồng vụ Đông – Xuân 2023 – 2024, toàn huyện đã nạo vét, đào đắp được 165.459m3, đạt hơn 100% kế hoạch, đảm bảo nguồn nước phục vụ làm đất và gieo cấy.

anh tin bai

Nông dân sử dụng máy cấy trên các diện tích trồng lúa

        Theo kế hoạch, tổng diện tích gieo trồng toàn huyện ở vụ này là 14.114ha, trong đó có 12.310ha lúa Xuân với hơn 93% là các giống lúa thuần, chủ lực là Bắc Thơm số 7, Khang Dân 18, Thiên Ưu 8, Nếp đặc sản, Nếp N87 và N97. Diện tích còn lại ở các chân ruộng trũng cấy bằng các giống lúa lai như Nhị Ưu 838, Nam Dương 99. Cùng với duy trì gieo cấy theo hình thức truyền thống, hơn 83% các diện tích trồng lúa ở vụ Xuân năm nay tiếp tục được bà con nông dân tiến hành gieo sạ. Ngoài ra, nhằm giải phóng sức lao động cho người nông dân, góp phần tiết kiệm chi phí sản xuất, tiến tới xây dựng các mô hình cánh đồng không dấu chân, nhiều địa phương đã ứng dụng cơ giới hoá triệt để vào các khâu sản xuất như dùng máy cày, máy bừa lồng, máy làm đất, đặc biệt việc sử dụng mạ khay – máy cấy với chi phí hợp lý, hiệu quả tối ưu đã hỗ trợ đáng kể cho bà con nông dân, thuận lợi cho quá trình chăm sóc và bảo vệ các trà lúa.

anh tin bai

Các diện tích lạc Xuân đang sinh trưởng, phát triển tốt

anh tin bai

Bà con chăm sóc các giống ớt xuất khẩu (Ớt hiểm lai Superman và ớt chỉ thiên lai F1 Phú Điền)

anh tin bai

Nông dân chăm sóc lạc Xuân 2024

        Sau gần 1 tuần xuống đồng tập trung cao cho sản xuất, đến thời điểm này, 90% diện tích các chân ruộng đảm bảo đủ nước; 75% diện tích đã được bừa lồng xong; khoảng 35 % diện tích lúa vụ Xuân đã được gieo cấy xong, trong đó một số xã có diện tích cấy, sạ tốt như xã Yên Minh, Yên Bình, Yên Tân, Yên Phú, Yên Cường, Yên Bằng. Toàn huyện phấn đấu hoàn thành xong trước ngày 20/2 để chuyển trọng tâm sang chăm bón và phòng trừ sâu bệnh, tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Riêng đối với 1.468ha diện tích lạc Xuân cơ cấu chủ yếu gồm các giống Trạm dầu 207, Sán dầu 30, L18 và 336ha rau màu các loại tập trung tại các xã Yên Dương, Yên Đồng, Yên Cường, Yên Nhân, Yên Lộc... đã được bà con nông dân cơ bản trồng xong trong khung thời vụ tốt nhất. Một số mô hình khảo nghiệm mới cho triển vọng khả quan như mô hình trồng ớt xuất khẩu tại xã Yên Nghĩa, thị trấn Lâm cùng các mô hình liên kết sản xuất lúa, rau an toàn, phân hữu cơ đang được xem là hướng phát triển nông nghiệp bền vững cho ngành trồng trọt của huyện nhà.

anh tin bai

Các đồng chí lãnh đạo huyện thăm mô hình trồng ớt xuất khẩu tại xã Yên Nghĩa 

anh tin bai

 

anh tin bai

Các đồng chí lãnh đạo huyện kiểm tra tình hình sinh trưởng của cây màu vụ Xuân 2024 tại xã Yên Dương 

        Qua kiểm tra thực tế tình hình sản xuất trên các cánh đồng tại một số địa phương, các đồng chí lãnh đạo huyện ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động của các cấp, các ngành, các xã, thị trấn và bà con nông dân đã bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của huyện, tích cực chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về giống, vốn, vật tư, phân bón...và tổ chức gieo trồng theo đúng kế hoạch sản xuất. Bên cạnh đó, để vụ Xuân giành thắng lợi toàn diện, các đồng chí lãnh đạo cũng yêu cầu ngành nông nghiệp và các địa phương đôn đốc bà con tranh thủ thời tiết thuận lợi khẩn trương hoàn thành 100% diện tích lúa và cây màu vụ Xuân theo cơ cấu đã xây dựng, tổ chức điều tiết nước hợp lý phục vụ tưới dưỡng đồng thời thường xuyên theo dõi, kiểm tra đồng ruộng, tổ chức chăm bón và làm tốt công tác dư tính, dự báo để phòng trừ sâu bệnh kịp thời, đảm bảo cho các trà lúa và cây trồng vụ Xuân được sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất.

anh tin bai

 

anh tin bai

        Ngoài tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, khoa học công nghệ mới vào phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, cơ giới hóa sản xuất, các địa phương cần chủ động khai thác tiềm năng, lợi thế canh tác; khuyến khích, vận động nông dân mạnh dạn tham gia các mô hình liên kết tổ chức sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản hàng hoá theo giá trị, góp phần nâng cao cả về năng suất và chất lượng cây trồng, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, đem lại hiệu quả kinh tế khả quan.

(T/h: Hà Giang, Trung tâm VH-TT&TT huyện Ý Yên)

Chung nhan Tin Nhiem Mang