Khi Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

Xác định phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi là một trong những phong trào thiết thực, có ý nghĩa, tạo động lực giúp hội viên vươn lên thoát nghèo bền vững, thời gian qua các cấp hội Cựu chiến binh trong huyện đã quan tâm xây dựng nhiều mô hình giúp nhau giảm nghèo, qua đó huy động được các nguồn lực thu hút hội viên tham gia làm giàu chính đáng trên  mảnh đất quê hương, góp phần giải quyết hiệu quả bài toán giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển.

Để phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, các cấp hội đã gắn với thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”; phong trào “Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi”….trong Cựu chiến binh và tổ chức cho hội viên đăng ký thoát nghèo, đăng ký hội viên gương mẫu, sản xuất kinh doanh giỏi.

Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh huyện tổ chức triển khai đến các cơ sở Hội, phát động phong trào thi đua sản xuất trong cán bộ, hội viên, phong trào đã mang lại hiệu quả tích cực. Đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể tăng cường quán triệt, học tập chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và những chủ trương định hướng phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế; quan tâm chuyển giao khoa học kỹ thuật cho cán bộ, hội viên . Đặc biệt ưu tiên đến các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống thông qua hỗ trợ nguồn vốn phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay Hội Cựu chiến binh huyện quản lý nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện với tổng dư nợ trên 50 tỷ đồng,1269  hội viên Cựu chiến binh được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng chính sách để sản xuất kinh doanh. Ngoài ra hội  viên Cựu chiến binh còn được vay vốn từ các nguồn vốn như quỹ hội  hoặc của hội viên Cựu chiến  giúp nhau  với lãi suất thấp hoặc không lấy lãi hoặc tạo việc làm cho con em Cựu chiến binh, Cựu quân nhân ....Đặc biệt thực hiện chủ trương của TW Hội, Hội Cựu chiến binh tỉnh Nam Định về việc thành lập Câu lạc bộ  Cựu chiến binh, Cựu quân nhân sản xuất kinh doanh giỏi, tháng 12-2020. Hội Cựu chiến binh huyện đã tổ chức Đại hội Câu lạc bộ  Cựu chiến binh-Cựu quân nhân sản xuất kinh doanh giỏi lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020-2025.Ngoài việc để Hội thực hiện thắng lợi mục tiêu giúp nhau giảm nghèo, làm giàu chính đáng, đây còn là cơ sở tạo lập hành lang pháp lý, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho hoạt động sản xuất kinh doanh , là môi trường thuận lợi để các hội viên có điều kiện giao lưu, tham quan học hỏi, liên kết hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất kinh doanh. Các Cựu chiến binh,Cựu quân nhân tham gia Câu lạc bộ đều là chủ doanh nghiệp, chủ công ty, các cơ sở sản xuất kinh doanh và gia trại, trang trại trên địa bàn. Hiện toàn huyện có 16 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 46 công ty, 13 hợp tác xã, 40 trang trại và 262 gia trại  do Cựu chiến binh-Cựu quân nhân làm chủ, tạo việc làm cho gần 4000 lao động là con em Cựu chiến binh, Cựu quân nhân và người lao động địa phương...

Thời gian qua, các cấp hội cũng đã xây dựng được  nhiều mô hình sản xuất kinh doanh mới như: mô hình nuôi lợn nái đẻ, gà mái đẻ, chim bồ câu, cá trạch, trồng cây ăn quả... Qua đó đã giúp nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo bền vững. Thông qua các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi của Cựu chiến binh đã góp phần mở rộng và phát triển các ngành nghề theo hướng sản xuất hàng hóa, giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động địa phương có thu nhập ổn định. Bên cạnh đó phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi cũng góp phần thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương nhất là phong trào Cựu chiến binh chung sức xây dựng nông thôn mới....Cũng từ phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi đã xuất hiện nhiều cá nhân , tập thể điển hình.Tổng kết phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi lần thứ V, giai đoạn 2016-2021; toàn huyện có 4 đồng chí đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương, 9 đồng chí đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Hiện  tỷ lệ hộ nghèo trong Cựu chiến binh giảm xuống còn 0,2%. Đời sống cán bộ, hội viên được nâng lên rõ rệt, phong trào hoạt động tình nghĩa được phát huy trong các nội dung hoạt động Hội.

Đồng chí Trần Đình Thơm, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện cho biết: phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi  đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo cơ sở để các cấp hội Cựu chiến binh trong huyện hoạt động hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Thời gian tới các cấp hội Cựu chiến binh huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo,làm kinh tế giỏi gắn với phong trào thi đua cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau; vận động cán bộ, hội viên góp vốn, giúp nhau phát triển kinh tế gắn với đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, cải thiện đời sống trong Cựu chiến binh, tuyên truyền thúc đẩy các thế hệ Cựu chiến binh phát huy phẩm chất truyền thống của Bộ đội Cụ Hồ tiếp tục vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình, xã hội và đóng góp công sức vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp .

(Thu Nga - Trung tâm VHTT&TT huyện)