HĐND xã Yên Phong, khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026, tổ chức kỳ họp thứ 5

Sáng 1/7/2022, HĐND xã Yên Phong, khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 5, đánh giá tình hình kinh tế xã hội và hoạt động của HĐND, UBND xã trong năm 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm và các giải pháp thực hiện nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022

Sáu tháng đầu năm 2022, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành linh hoạt của chính quyền địa phương, sự giám sát của HĐND và sự vào cuộc của các tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân trong xã nên Yên Phong đã từng bước khắc phục những khó khăn hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với những kết quả tích cực trên nhiều mặt nhiều lĩnh vực: Xã tiếp tục tập trung xây dựng và thực hiện các tiêu chí nông thôn mới,  5 thôn( Đinh Khu, Trung Khu, Ba Khu, Ninh Thôn, An Bái) đã hoàn thành các tiêu chí thôn xóm nông thôn mới kiểu mẫu. Kinh tế xã tiếp tục tăng trưởng với mức tăng trưởng khá. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định,  cơ cấu giống lúa có sự chuyển biến tích cực, nhiều hộ xã viên thay đổi phương thức sản xuất từ cấy sang sạ, chiếm 98,4%. Xã cũng  đã đưa những giống lúa có giá trị hàng hóa vào sản xuất  như Bắc thơm, Nếp, Đài thơm. Chăn nuôi dần ổn định sau đại dịch tả Lợn Châu phi năm 2020, đến nay nhiều hộ đã tái đàn với quy mô nhỏ. Hiện đàn gia súc là trên 2500 con, đàn gia cầm, thủy cầm là gần 22000 con. Lực lượng lao động của địa phương đa dạng nên mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng với lợi thế có nghề truyền thống như nghề xây dựng, đã tạo việc làm thường xuyên cho lao động địa phương. Bên cạnh đó nhiều gia đình phát triển nghề dịch vụ, vận tải, máy nông nghiệp, cơ khí… cho thu nhập khá. Lao động thường xuyên có việc làm của địa phương  là 3200 lao động, chiếm 80% tổng lao động trong xã.

Sự nghiệp giáo dục, y tế được quan tâm đầu tư. Cả 3 trường học trên địa bàn thực hiện tốt chương trình giáo dục theo sự chỉ đạo của ngành, duy trì chất lượng phổ cấp giáo dục mẫu giáo 5 tuổi, chất lượng giáo dục đại trà đối với các cấp học, hoàn thành chương trình dạy học năm 2021-2022,  thường xuyên chuẩn bị tốt các điều kiện phòng chống dịch Covid-19… Trạm y tế thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Sự nghiệp văn hóa, thông tin, thể dục thể thao tiếp tục được triển khai toàn diện.Thường xuyên đôn đốc các cơ sở thôn xóm thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, tập trung xử lý bãi rác thải tập trung và ở các thôn có 11/11 tổ thu gon rác thải. Hoạt động tín dụng ngân hàng  và chính sách xã hội đã đáp ứng được nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, tạo việc làm cho nhân dân, giúp xóa đói giảm nghèo ở địa phương và phát triển kinh tế. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã  hội ổn định. ..

anh tin bai6 tháng cuối năm 2022, Yên Phong tiếp tục rà soát, xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí của xã nông thôn mới kiểu mẫu. Từng bước triển khai xây dựng mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp giữa HTX, hộ nông dân và doanh nghiệp. Tạo điều kiện thuận lợi để các hộ dân phát triển mô hình lúa- cá kết hợp tại các vùng trũng nằm trong quy hoạch để nâng cao hiệu quả kinh tế, hạn chế tình trạng người dân bỏ ruộng hoang. Xây dựng đề án chuyển đổi đất trồng lúa sang mục đích khác trên địa bàn toàn xã theo quy hoạch của tỉnh, huyện. Làm tốt công tác phòng chống thiên tai. Tuyên truyền nâng cao ý thức cho nhân dân về bảo vệ môi trường, các thôn tiếp tục duy trì, hoàn thiện các tiêu chí thôn xóm kiểu mẫu.Đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học, đẩy mạnh công tác khuyến học khuyến tài, thực hiện xã hội hóa giáo dục, duy trì nâng cao chất lượng dạy và học ở các cấp học; xây dựng 3 trường đạt chuẩn Quốc gia, trường đạt chuẩn xanh- sạch- đẹp - an toàn,  gắn với tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Duy trì và nâng cao chất lượng xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế . Củng cố và nâng cao chất lượng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa,  tập trung xây dựng bộ quy ước, hương ước của các thôn phù hợp, tập trung tuyên truyền pháp luật cho nhân dân, đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao. Triển khai thực hiện đầy đủ và kịp thời mọi chế độ chính sách của Nhà nước theo quy định, đảm bảo công khai tới mọi đối tượng. Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn an ninh thôn xóm, phòng chống tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn…

Thu Nga - Trung tâm VHTT&TT huyện