• Tất cả: 2097251
Đoàn công tác của tỉnh thẩm định nông thôn mới nâng cao tại xã Yên Tiến

Chiều 10/6/2022, Đoàn thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tỉnh  Nam Định do đồng chí Nguyễn Văn Hữu, Phó Chánh văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh làm Phó Trưởng đoàn cùng lãnh đạo các Sở ngành đã tiến hành kiểm tra  thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Yên Tiến. Dự và tiếp đoàn có lãnh đạo HĐND, UBND, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, các đồng chí thành viên Ban chí đạo xây dựng nông thôn mới của huyện, lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền các ban ngành, đoàn  thể xã Yên Tiến

Xã Yên Tiến có diện tích tự nhiên 905,17 ha; dân số 13.792  người thuộc 3.903 hộ, được chia thành 15 cơ sở xóm. Đảng bộ xã Yên Tiến có 535 đảng viên sinh hoạt ở 20 chi bộ. Năm 2015, xã Yên Tiến về đích xã nông thôn mới theo đúng lộ trình. Tuy nhiên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã xác định công cuộc xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc, vì vậy địa phương đã ban hành Nghị quyết về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai tới tất cả các ngành, đoàn thể, các đơn vị thôn xóm trong toàn xã xây dựng thôn xóm đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, xã nông thôn mới nâng cao. Đồng thời kiện toàn lại Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, thành lập các tiểu ban đảm nhận các tiêu chí cụ thể, tiếp tục xây dựng kế hoạch để hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Bên cạnh đó tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân…Sau một thời gian triển khai, các tiêu chí đều đáp ứng yêu cầu so với bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao do UBND tỉnh ban hành.

Hiện 8,3km đường trục xã, liên xã; 6,8km đường trục thôn xóm; 42km đường dong ngõ xóm đều được rải nhựa hoặc bê tông đạt chuẩn. 9 tuyến đường trục chính nội đồng dài gần hơn 11km cũng đã cứng hóa đạt chuẩn. Hệ thống giao thông của xã được cắm mốc giới theo quy định, có hành lang an toàn giao thông. Lắp đặt biển báo hạn chế tải trọng hành lang giao thông, trên các tuyến đường của xã luôn được đảm bảo thông thoáng không hạn chế tầm nhìn khi tham gia giao thông, có hệ thống điện chiếu sáng trên trục xã, liên thôn. Xã có 3 trường học: trường mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở đều có đầy đủ các phòng chức năng, sân chơi bãi tập, có  cây xanh bóng mát đảm bảo môi trường xanh, sạch. Bình quân thu nhập đầu người  đạt 63,5  triệu đồng/người/năm; 97,8% hộ dân sử dụng nước sạch từ nguồn theo quy chuẩn; 90% hộ dân đạt tiêu chí gia đình văn hóa 3 năm liền; 15/15 thôn xóm đạt danh hiệu thôn xóm văn hóa. Cộng đồng dân cư trong xã đoàn kết, dân chủ, có nhiều hoạt động tương trợ giúp đỡ lẫn nhau. Các thôn xóm đều xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước hiệu quả….96,73% người dân đồng tình ủng hộ  và hài lòng về kết quả  thực hiện bộ tiêu chí nông thôn mới  nâng cao của địa phương.

Sau khi đánh giá kết quả và kiểm tra thực tế, Đoàn thẩm định nông thôn mới của tỉnh đánh giá cao sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của nhân dân, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các ban, ngành, đoàn thể từ xã đến thôn, tạo nên sức mạnh tổng hợp, tinh thần đoàn kết, hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao của địa phương . Đoàn cũng gợi mở hướng phát triển nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa chất lượng,  ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch bền vững gắn với phát triển nghề phụ, bảo vệ môi trường, nâng cao thu nhập cho người dân, xây dựng địa phương ngày càng phát triển, tiến tới lộ trình xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Thu Nga - Trung tâm VHTT&TT huyện