Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 49
  • Hôm nay: 2956
  • Trong tuần: 30 811
  • Tất cả: 2889788
Chuẩn bị tốt các điều kiện cho vụ nuôi thủy sản mới
Lượt xem: 121
     Thời điểm này, người nuôi thủy sản tại các địa phương đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để bước vào vụ nuôi thủy sản chính trong năm. Việc chuẩn bị tốt ao nuôi, nguồn giống, vật tư, thức ăn… không chỉ tạo ra sự chủ động trong suốt quá trình nuôi mà còn tiết giảm chi phí đầu tư, nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm hàng hóa và thu nhập cho người dân.

Theo đánh giá của ngành chuyên môn, trong phát triển nuôi thủy sản hiện nay, cải tạo môi trường nói chung, ao đầm nuôi nói riêng rất quan trọng để tạo môi trường nuôi thuận lợi, hạn chế mầm bệnh tồn lưu trong ao, tạo sự an toàn cho các giống thủy sản mới thả và suốt cả quá trình sinh trưởng, phát triển. Vì vậy, cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương cần chủ động hướng dẫn người nuôi thủy sản tập trung nhân lực, phương tiện máy móc tiến hành nạo vét, tu sửa, cải tạo ao, đầm, xử lý môi trường nước trước khi bước vào vụ nuôi mới. Đồng thời vệ sinh sạch sẽ, khử trùng tất cả dụng cụ phục vụ từ vụ nuôi trước như máy bơm, ống dẫn nước, hệ thống quạt sục khí…

anh tin bai

Mô hình nuôi cá chạch sụn tại xã Yên Phương

Theo thống kê, hiện diện tích nuôi trồng thuỷ sản toàn huyện là hơn 1.171 ha, sản lượng bình quân khoảng 5.400 tấn; chủ yếu là các loại cá nước ngọt. Trong đó có 6 vùng nuôi thủy sản tập trung với quy mô từ 10ha trở lên ở các xã: Yên Trung, Yên Thọ, Yên Khánh, Yên Hưng, Yên Phong, Yên Hồng, Yên Chính, Yên Nhân, Yên Phúc. Các đối tượng con nuôi chủ yếu gồm cá trắm, chép, diêu hồng, chép giòn, lăng... là những con nuôi có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ ổn định. Không chỉ nuôi trong ao, hồ, đầm, ở các xã vùng ven sông như: Yên Phúc, Yên Lộc, Yên Phong, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư phát triển nuôi cá lồng bè trên sông nhằm khai thác lợi thế về mặt nước, dòng chảy. Nhiều hình thức liên kết sản xuất, tiêu thụ thủy sản đã được hình thành như: Tổ hợp tác nuôi thủy sản xã Yên Phúc có 16 hộ tham gia với gần 10 nghìn m2 lồng bè nuôi các loại cá trắm đen, cá diêu hồng, lăng, chép giòn cho hiệu quả kinh tế cao; HTX Nuôi trồng thủy sản Tây Chùa, xã Yên Trung có 22 hộ tham gia với diện tích nuôi thủy sản ở khu chuyển đổi hơn 10ha.

Bên cạnh đó, trong quá trình xây dựng nông thôn mới và thực hiện đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng NN và PTNT phối hợp, hỗ trợ các xã, thị trấn quy hoạch mở rộng diện tích vùng nuôi thủy sản tập trung. Theo đó, các xã, thị trấn đã quy hoạch được 128 vùng nuôi thủy sản tập trung. Tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây mới hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng; chú trọng công tác tập huấn nâng cao trình độ kỹ thuật nuôi thả, chăm sóc, bảo vệ con nuôi thủy sản; khuyến khích các hộ nuôi đầu tư kinh phí cải tạo ao, đầm, lồng bè nuôi thủy sản theo hướng bền vững, chăn nuôi an toàn sinh học, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, truy suất nguồn gốc.

anh tin bai

Nuôi cá lồng trên sông Đào đang được người dân xã Yên Nhân phát triển mở rộng.

Bước vào vụ nuôi thả mới, các địa phương cần tiếp tục duy trì phát triển các vùng nuôi thủy sản tập trung theo quy hoạch; khuyến khích phát triển đa dạng các đối tượng nuôi phù hợp với điều kiện của địa phương, chú trọng vào các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao và thị trường có nhu cầu. Tăng cường quản lý các cơ sở nuôi các đối tượng thủy sản chủ lực, cơ sở sản xuất, ương dưỡng con giống thủy sản; cơ sở nhập khẩu, mua bán thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi thủy sản. Bên cạnh đó, một trong những yếu tố quyết định tới sự thành công của nuôi thủy sản chính là chất lượng môi trường nuôi. Vì vậy ngoài hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn, các hộ nuôi còn được hướng dẫn chủ động áp dụng các biện pháp xử lý môi trường ao, đầm và vùng nuôi để phòng, chống các đối tượng bệnh dịch trên con nuôi thủy sản nói chung. Đối với các yếu tố môi trường bất lợi, ảnh hưởng đến các đối tượng nuôi đều đã được khuyến cáo các biện pháp xử lý phù hợp. Phối hợp với các đơn vị liên quan, các cấp chính quyền tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở, đại lý kinh doanh các loại vật tư phục vụ nuôi thủy sản nhằm hạn chế tối đa các loại thức ăn, hóa chất, chế phẩm sinh học, các chất xử lý, cải tạo môi trường nuôi... không đảm bảo chất lượng được cung cấp cho người nuôi, ảnh hưởng không tốt đến chất lượng, năng suất vụ nuôi thủy sản. Khuyến cáo các hộ nuôi áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, các biện pháp nuôi thủy sản thâm canh, siêu thâm canh, hạn chế sử dụng các loại thuốc kháng sinh, hóa chất trong quá trình nuôi, tăng cường sử dụng các loại chế phẩm sinh học nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. 

Chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất và thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn là cơ sở để bảo đảm vụ nuôi thủy sản năm nay thắng lợi./.

(T/h: HG)

Chung nhan Tin Nhiem Mang