Sáng ngày 6/4, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển chăn nuôi, thủy sản và phòng chống dịch bệnh động vật năm 2022;  triển khai  các nhiệm vụ trọng tâm công tác  tiêm phòng vụ xuân năm 2022 trên đàn vật nuôi.

Tới dự có đồng chí: Trần Bình Định, HUV, Phó chủ tịch UBND Huyện, lãnh đạo phòng nông nghiệp huyện, các đồng chí Phó chủ tịch UBND , Trưởng thú y 31 xã thị trấn trên địa bàn huyện

Thực hiện kế hoạch phát triển chăn nuôi, thủy sản và phòng chống dịch bệnh động vật của UBND huyện với mục đích nhằm phát triển và duy trì đàn gia súc, gia cầm,  thủy cầm, thủy sản, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, các mô hình kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp, bảo vệ môi trường. Xây dựng môi trường chăn nuôi an toàn, tăng khả năng khống chế sự phát tán và lây lan mầm bệnh ra môi trường.

Kế hoạch được triển khai với 3 nội dung chính đó là: Công tác phát triển chăn nuôi, Công tác phát triển thủy sản và công tác phòng chống dịch bệnh. Theo đó, các cấp , các ngành, các địa phương trong huyện cần tập trung tuyên truyền vận động người chăn nuôi chủ dộng đưa các giống năng suất chất lượng cao vào sản xuất. Ứng dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thực hiện việc tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin. Khuyến khích các HTX chăn nuôi trên địa bàn liên kết trong sản xuất chăn nuôi nhằm tăng quy mô số lượng sản phẩm. Chuyển dần từ chăn nuôi nông hộ trong khu dân cư ra vùng chăn nuôi tập trung trong quy hoạch nhằm giảm ô nhiễm môi trường. Tăng diện tích chăn nuôi theo phương pháp quảng canh sang nuôi thâm canh tăng năng suất, bên cạnh nuôi thả các loại cá truyền thống mạnh dạn đưa các giống thủy sản có chất lượng giống mới vào nuôi thử nghiệm. Đầu tư cơ sở hạ tầng, áp dụng các tiến bộ KHKT vào quá trình nuôi thả nhằm giảm sự ảnh hưởng của dịch bệnh. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người chăn nuôi trong công tác phòng chống dịch bệnh trong đó chú trọng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, Tăng cường công tác kiểm tra giám sát dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm, đặc biệt là những nơi có ổ dịch xuất hiện và những khu vực có nguy cơ cao để có biện pháp xử lý kịp thời.Tổ chức triển khai tiêm phòng chính vụ, ngoài ra tổ chức tiêm phòng bổ sung hàng tháng đối với các loại vacxin bắt buộc. Cũng tại hội nghị Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã triển khai hướng dẫn 1 số nội dung tiêm phòng vacxin cho đàn gia súc, gia cầm vụ xuân năm 2022.

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Trần Bình Định, HUV, Phó chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh mặc dù thời gian qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 tác động rất lớn đời sống kinh tế xã hội nói chung và ngành chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản nói riêng. Song các ngành, các địa phương trong huyện đã rất cố gắng phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững. Thời gian tới đồng chí yêu cầu các địa phương cần có giải pháp đồng bộ để khắc phục, cải thiện điều kiện hạ tầng vùng nuôi, nghiên cứu điều chỉnh quy trình nuôi, quản lý mùa vụ nuôi, chủ động để cảnh báo và dự báo các biện pháp phòng chống dịch bệnh và phát triển nhanh mạnh  đàn vật nuôi gia cầm,  thủy cầm, hoàn thành kế hoạch tiêm phòng vụ xuân 2022 trên đàn vật nuôi đạt kết quả cao, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp ở địa phương./.

Trần huyền- Trung tâm VHTT&TT huyện