Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 47
  • Hôm nay: 4377
  • Trong tuần: 37 882
  • Tất cả: 3631351
Hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến sau Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội khóa XV
Lượt xem: 509

Sáng 28-6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến báo cáo kết quả Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV, hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại Kỳ họp, đồng thời lắng nghe, tiếp thu những kiến nghị của cử tri gửi tới Quốc hội. Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH tỉnh; Mai Thị Phương Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc Hội; các đồng chí TUV: Nguyễn Hải Dũng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; Hà Lan Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, một số sở, ngành của tỉnh và các huyện, thành phố.

anh tin bai

    Dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Ý Yên có các đồng chí: Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Huy Liệu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Sinh Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, UB MTTQ huyện; lãnh đạo các phòng, ban, liên quan.

    Tại hội nghị, Đoàn ĐBQH tỉnh đã báo cáo với cử tri về kết quả Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV và báo cáo hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại Kỳ họp thứ năm. Theo đó, sau 23 ngày làm việc nghiêm túc, với tinh thần đổi mới, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Quốc hội đã thông qua 8 Luật, 17 Nghị quyết, cho ý kiến lần 2 đối với 1 dự án Luật, cho ý kiến lần đầu đối với 8 dự án Luật khác; giám sát tối cao chuyên đề “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề về nhân sự, kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước; xem xét báo cáo về tổng hợp kiến nghị của cử tri và nhân dân, báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, cùng một số nội dung quan trọng khác.

anh tin bai

    Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức 20 cuộc tiếp xúc cử tri tại các đơn vị bầu cử, 2 cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua đó, Đoàn đã tổng hợp 12 ý kiến, kiến nghị báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Viêt Nam để chuyển đến các Bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết theo quy định. Tại Kỳ họp thứ năm, Đoàn ĐBQH tỉnh đã nghiêm túc, tích cực thực hiện trách nhiệm, hoàn thành toàn diện trên cả 3 hoạt động của Quốc hội là lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Các đại biểu tích cực trong hoạt động chính thức của Quốc hội cũng như các hoạt động bên lề, qua đó chuyển tải được tiếng nói của cử tri và nhân dân tỉnh ta tới Quốc hội và thể hiện vai trò của ĐBQH, thể hiện được vị trí của Đoàn ĐBQH tỉnh trong Quốc hội. Trong đó, Đoàn đã có 11 lượt phát biểu, thảo luận, tranh luận tại hội trường và 26 lượt phát biểu tại tổ thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2022, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2023; báo cáo giám sát chuyên đề... bảo đảm đúng đường lối, chính sách của Đảng, định hướng xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, một số ý kiến được ghi nhận tại các nghị quyết đã được thông qua tại kỳ họp...

    Tại buổi tiếp xúc, cử tri trong tỉnh bày tỏ vui mừng trước kết quả của Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV và những hoạt động tích cực của Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng thời có nhiều ý kiến gửi đến Đoàn ĐBQH tỉnh, tập trung vào một số nội dung: Nội vụ, môi trường, phòng chống thiên tai, giáo dục, văn hóa và chế độ chính sách….

 

     Qua theo dõi chương trình làm việc của Quốc hội cũng như được nghe Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thông báo về kết quả kỳ họp, cử tri huyện Ý Yên hoàn toàn nhất trí và đánh giá cao những kết quả mà kỳ họp thứ Năm, Quốc hội khóa XV đã đạt được. Cử tri huyện Ý Yên mong rằng những quyết sách được thông qua tại kỳ họp sớm được triển khai, thực hiện theo đúng kế hoạch, lộ trình và đạt hiệu quả cao. Cũng tại Hội nghị, thay mặt cử tri huyện Ý Yên, đồng chí Nguyễn Sinh Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã có những đề xuất, kiến nghị gửi tới Quốc hội, Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương. Đó là: đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương nghiên cứu điều chỉnh cơ chế chính sách về luân chuyển đối với cán bộ công chức cấp xã cho phù hợp. Bởi hiện nay việc định kỳ chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ công chức cấp xã theo Luật phòng chống tham nhũng còn có một số bất cập.

    Ở một số xã như Yên Trị, Yên Bằng, Yên Khang, tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm khói bụi  do nhà máy Đạm Ninh Bình,  nhà máy khu Công nghiệp Khánh Phú, Ninh Bình gây  ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân.  Vấn đề này đã được phản ánh đến Quốc hội, được Chính phủ, Bộ Tài nguyên Môi trường quan tâm, tuy nhiên theo phản ánh của cử tri, tình trạng ô nhiễm này vẫn chưa được cải thiện nhiều.

    Đề nghị Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quan tâm đầu tư các công trình, dự án phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, nhất là xem xét bố trí nguồn vốn đầu tư  cứng hóa các tuyến đê, kè xung yếu thuộc hệ thống Sông Đào và Sông Đáy qua địa phận Ý Yên. Đây là những dự án cần nguồn kinh phí lớn, ngân sách của huyện không thể đảm bảo để triển khai thực hiện. Đặc biệt gần đây do tác động của biến đổi khí hậu nhiều năm những  tuyến đê sông Đào, sông Đáy khi vào mùa mưa bão mức nước đều vượt báo động 3, đe dọa ảnh hưởng sản xuất và đời sống nhân dân.

anh tin bai

    Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lê Quốc Chỉnh thông tin với cử tri về  những nội dung của kỳ họp; kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh những tháng đầu năm 2023. Trong đó, tỉnh đã tổ chức thành công các sự kiện nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Đảng bộ và nhân dân Nam Định. Kinh tế duy trì mức tăng trưởng khá, hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu tăng so với cùng kỳ. Đến nay toàn tỉnh đã có 187/204 xã, thị trấn đạt chuẩn (nông thôn mới) NTM nâng cao (đạt 91,7%) và 8 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư; các dự án trọng điểm, đặc biệt là các dự án hạ tầng giao thông có tính kết nối vùng được tập trung chỉ đạo đôn đốc đẩy nhanh tiến độ. Công tác xúc tiến và thu hút đầu tư được quan tâm, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận, tiếp thu, đánh giá cao đồng thời trao đổi, làm rõ những kiến nghị của cử tri; đề nghị Thường trực HĐND tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan giải quyết các nội dung kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền. Thời gian tới, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục quan tâm, giám sát việc chuyển tải và kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và các cơ quan chức năng liên quan; đảm bảo các ý kiến được giải quyết kịp thời, đáp ứng sự kỳ vọng, mong mỏi của cử tri và nhân dân. Đoàn ĐBQH tỉnh mong muốn cử tri và nhân dân trong tỉnh tiếp tục quan tâm theo dõi, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ, trách nhiệm của đại biểu dân cử nói chung và các ĐBQH tỉnh nói riêng, để mỗi đại biểu đều phát huy được vai trò, trách nhiệm. Đồng thời đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục theo dõi, bám sát tình hình thực tiễn để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục những khó khăn, phát huy những kết quả đã đạt được, triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch năm 2023./.

(Tổng hợp: Thu Nga)

Chung nhan Tin Nhiem Mang