Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 46
  • Hôm nay: 1857
  • Trong tuần: 26 681
  • Tất cả: 3877636
HĐND huyện giám sát Kế koạch và tiến độ triển khai thực hiện các dự án xây dựng khu dân cư tập trung trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 6/2023
Lượt xem: 778

Thực hiện Kế hoạch số 05/KH-HĐND ngày 16/6/2023 của Thường trực HĐND huyện, sáng ngày 26/10/2023, tại phòng họp Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện, HĐND huyện tổ chức giám sát Chuyên đề: “Kế koạch và tiến độ triển khai thực hiện các dự án xây dựng khu dân cư tập trung trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 6/2023” đối với 4 cơ quan gồm: Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện; Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện; Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện.

anh tin bai

Đồng chí Hoàng Anh Đức, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì cuộc giám sát. Dự buổi làm việc có các đồng chí UVBTVHU; lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện có liên quan, các Ban của HĐND huyện.

Hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND trong dịp này nhằm mục đích đánh giá tính phù hợp, hiệu quả của các dự án đồng thời làm rõ những ưu điểm, mặt tích cực cũng như chỉ ra những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; từ đó có những đề xuất, kiến nghị trong việc xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện các dự án khu dân cư tập trung trên địa bàn huyện một cách phù hợp hiệu quả trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương.

anh tin bai

 

anh tin bai

 Tại buổi làm việc, HĐND huyện đã thực hiện giám sát 10 dự án, gồm: Dự án khu tái định cư và khu dân cư tập trung các xã Yên Nhân, thôn Cầu Cổ, xã Yên Bằng và khu dân cư tập trung các xã Yên Cường, Yên Phương, Yên Bình, Yên Phú, phía Bắc thôn An Lộc Thượng xã Yên Hồng và thôn Thụy Quang xã Yên Lương. 4 cơ quan chịu sự giám sát gồm: Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện; Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện; Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện.

anh tin bai

 

anh tin bai

Qua báo cáo của các phòng, ban cơ quan chuyên môn cho thấy: Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện trong triển khai đầu tư xây dựng các khu dân cư tập trung kết hợp với khu tái định cư trên địa bàn, thời gian qua, các cơ quan chuyên môn của huyện đã tập trung phối kết hợp, chủ động lập dự án đầu tư và tổ chức triển khai thi công các hạng mục công trình. Giai đoạn từ năm 2021 đến tháng 6/2023 trên địa bàn huyện triển khai 10 dự án khu tái định cư và khu dân cư tập trung, trong đó có 4 dự án đang triển khai thi công, 6 dự án đang lập thủ tục đầu tư. Các dự án đang triển khai đã góp phần đem lại hiệu quả tích cực trong việc đáp ứng nhu cầu làm nhà ở của nhân dân, tăng thu ngân sách Nhà nước, tạo thêm quỹ đất tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án trên địa bàn huyện. Ngoài ra, việc đấu giá Quyền sử dụng đất còn tạo nguồn thu cho các địa phương đầu tư xây dựng cơ bản.

anh tin bai

 

anh tin bai

Thảo luận tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát và các phòng ban, cơ quan, đơn vị được giao thực hiện các dự án xây dựng khu dân cư tập trung trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 6/2023 đã trao đổi, giải trình làm rõ nguyên nhân các dự án chậm tiến độ, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng; thực hiện thi công dự án; trách nhiệm thẩm định dự án của các Sở, ngành; công tác quy hoạch, kế hoạch xây dựng chi tiết sử dụng đất đai phục vụ thực hiện dự án. Bên cạnh đó, các phòng ban, cơ quan, đơn vị được giao thực hiện các dự án cũng đã đề xuất đoàn giám sát HĐND huyện có văn bản đề nghị với các Sở, ngành của tỉnh quan tâm, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc liên quan đến việc thực hiện công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật; hỗ trợ trong việc thẩm định, phê duyệt các thủ tục đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; đề nghị HĐND huyện xem xét có Nghị quyết thông qua vốn về quản lý kiến trúc trên địa bàn dân cư nông thôn tại các xã, thị trấn; UBND huyện ban hành văn bản quy định về chức năng nhiệm vụ, quy chế phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn trong việc tham mưu thực hiện dự án.

anh tin bai

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Hoàng Anh Đức, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao nội dung báo cáo mà các phòng, ban, ngành liên quan đã chuẩn bị để phục vụ chương trình giám sát của HĐND huyện, bảo đảm các yêu cầu đề ra trong đó thể hiện rõ vai trò tham mưu, chủ động tích cực phối hợp có hiệu quả triển khai đúng luật. Đồng thời đề nghị các phòng, ban chuyên môn được giao thực hiện các dự án xây dựng khu dân cư tập trung trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 6/2023 tiếp tục căn cứ chức năng nhiệm vụ của mình, tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp các ngành; chủ động tham mưu cho UBND huyện khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; đề ra các giải pháp cụ thể để khắc phục các hạn chế tồn tại, đẩy nhanh các bước, các khâu trong quá trình triển khai thực hiện các dự án; nâng cao chất lượng các khu dân cư trên địa bàn. Đối với những kiến nghị của các phòng, ban đoàn sẽ tiếp thu tổng hợp đưa vào nội dung báo cáo của HĐND huyện để trình trước Kỳ họp HĐND huyện sắp tới, cũng như báo cáo các cơ quan có thẩm quyền đề xuất các giải pháp nhằm tổ chức thực hiện các dự án khu dân cư tập trung trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 6/2023 một cách phù hợp hiệu quả./.

(T/h: Đinh Liên - Trung tâm VH-TT&TT Ý Yên)

Chung nhan Tin Nhiem Mang