Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV, sáng ngày 24/4, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Nam Định gồm các ông bà: Nguyễn Hải Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thúy Ngọc, Chánh Văn phòng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Ý Yên tại nhà văn hoá xã Yên Tiến.

Dự buổi tiếp xúc cử tri có các đồng chí: Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Sinh Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Hoàng Anh Đức, UVBTVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc 14 xã phía Nam huyện Ý Yên và đại biểu cử tri xã Yên Tiến.

Tại buổi tiếp xúc, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, bà Nguyễn Thúy Ngọc, Chánh Văn phòng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã thông báo với cử tri huyện Ý Yên dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ by, Quốc hội khóa XV; báo cáo kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh từ sau kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khoá XV đến nay; trả lời của các bộ, ngành TW đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Ý Yên tại kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV.

Theo kế hoạch, kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc vào ngày 20/5/2024 và bế mạc vào ngày 28/6/2024. Kỳ họp sẽ xem xét thông qua 10 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến 11 dự án Luật, đồng thời xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Tại hội nghị tiếp xúc, đại diện cử tri huyện Ý Yên đã 3 ý kiến, kiến nghị về 15 vấn đề trong đó đề nghị Chính phủ và các cơ quan chức năng cung ứng điện đầy đủ, đảm bảo an ninh năng lượng phục vụ Nhân dân, không để tình trạng mất điện xảy ra liên tục như thời gian vừa qua. Ở lĩnh vực Y tế, cử tri đề nghị Quốc hội có nhiều giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong việc cung cấp thuốc, thiết bị, dụng cụ y tế, dịch vụ y tế để phục vụ tốt cho Nhân dân và tính toán mức giá khám chữa bệnh, giá thuốc phù hợp với mức thu nhập của người dân. Về ANTT, cử tri đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông có các biện pháp, giải pháp, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi lừa đảo chiếm đọat tài sản thông qua không gian mạng. Về chính sách xã hội, cử tri mong muốn Chính phủ giữ nguyên chế độ đối với người già cả neo đơn; đồng thời kiến nghị với Chính phủ nghiên cứu chỉ đạo mua thẻ BHYT cho cán bộ công chức viên chức ngay từ đầu năm; đơn giản hóa các thủ tục hồ sơ, quy trình trong việc quy hoạch, bổ sung quy hoạch cán bộ công chức cấp xã. V lĩnh vực đất đai, cử tri kiến nghị Chính phủ cần nghiên cứu, sửa đổi Luật đất đai, điều chỉnh lại diện tích đất sản xuất nông nghiệp cho phù hợp với thực tiễn. Cử tri cũng đề nghị UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để tháo g khó khăn cho các HTX nông nghiệp phát triển. Đối với lĩnh vực giao thông, cử tri đề nghị các đại biểu ý kiến với Ban Quản lý làm vòng xuyến hoặc hệ thống đèn báo tại ngã tư thôn Quyết Tiến đến thôn Phúc Lâm xã Yên Cường; đề nghị ngành đường sắt có kế hoạch nâng cấp và lắp đặt tấm đệm tại km 104+620 tuyến đường sắt cắt qua cổng làng Ninh Xá Hạ, xã Yên Ninh; đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xây dựng rãnh dọc thoát nước trên Quốc lộ 10, đoạn có dân cư sinh sống; đề nghị các cấp, các ngành tu sửa và tôn tạo di tích lịch sử Quốc gia đình Thượng Đồng xã Yên Tiến, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng...

Phát biểu tiếp thu ý kiến tại hội nghị tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Hải Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của cử tri huyện Ý Yên đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết trên các lĩnh vực, liên quan đến sự phát triển của đất nước cũng như sự phát triển của tỉnh nhà, huyện nhà. Những ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính Phủ và các Bộ ngành Trung ương sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định tổng hợp trình Quốc hội xem xét, giải quyết theo quy định, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri./.

(T/h: Đoàn Hương-Trung tâm VHTT&TT huyện Ý Yên)