• Tất cả: 2097276
Hội khuyến học huyện triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Sáng ngày 15/5/2022, Hội khuyến học huyện đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác khuyến học 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và triển khai một số nội dung hoạt động của Hội.

Sau khi sáp nhập thôn xóm, đến nay Hội khuyến học huyện có 40 Hội cơ sở, 101 chi hội, 915 ban khuyến học. 6 tháng đầu năm Hội đã kết nạp được 1276 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 106.532 người, bằng 46% so với dân số toàn huyện. Được sự lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện của Hội khuyến học tỉnh Nam Định, Huyện ủy, UBND huyện sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể và sự nỗ lực của các xã, thị trấn, các trường học, 6 tháng đầu năm 2022, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện tiếp tục được duy trì thực hiện hiệu quả.  Hội khuyến học huyện tham mưu với các cấp lãnh đạo tiếp tục thí điểm xây dựng mô hình công dân học tập tại 3 xã Yên tiến, Yên Hưng, Yên Thọ. Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng các mô hình học tập được đẩy mạnh ở 31 xã, thị trấn và các trường học. Tiêu biểu ở các xã: Yên Thành, Yên Quang, Yên Chính, Yên Hồng, Yên Phúc, Yên Trị, Yên Hưng, Yên Trung, Yên Nghĩa, Yên Thọ, Yên Đồng, Yên Lương, Yên Tiến, Yên Cường, trường THPT Đỗ Huy Liêu, THPT Lý Nhân Tông, THPT Mỹ Tho, THPT Phạm Văn Nghị đã trao thưởng cho trên 20 nghìn học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập; với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hội khuyến học huyện và các cơ sở hội đã làm tốt công tác vận động xây dựng quỹ hội. Đến nay, nhiều cơ sở hội đã huy động được sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân xây dựng quỹ hội đạt cao, để động viên các cháu học sinh vươn lên trong học tập. Nổi bật là: Hội khuyến học xã Yên Ninh có số quỹ hội trên 1 tỷ đồng; Yên Thọ 721 triệu đồng; Yên Hưng 615 triệu đồng; Yên Trung 623 triệu đồng; Yên Phong 448 triệu đồng; Yên Minh 553 triệu đồng; Yên Cường 324 triệu đồng; Yên Nghĩa 302 triệu đồng; Yên Tiến 293 triệu đồng; Yên Phương 253 triệu đồng; Yên Hồng 399 triệu đồng; Yên Quang 370 triệu đồng; Yên Lợi 585 triệu đồng; Yên Bằng 327 triệu đồng; Yên Mỹ 206 triệu đồng; Yên Thành 203 triệu đồng; Yên Đồng 206 triệu đồng; Yên Lộc 364 triệu đồng; trường TPTH Tống Văn Trân 450 triệu đồng; trường THPT Mỹ Tho 80 triệu đồng; trường THPT Lý Nhân Tông 68 triệu đồng. Có 21 dòng họ có số dư quỹ khuyến học trên 100 triệu đồng.

Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, Hội khuyến học huyện triển khai thực hiện Chỉ thị số 04/CT-HU ngày 4 tháng 5 năm 2022  của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Tuyên tuyền về thân thế cuộc đời cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Làm tốt công tác trao học bổng bằng xe đạp và học bổng Tông Văn Trân. Tuyên truyền nhiệm vụ của Hội trong nhiệm kỳ 2021 – 2026 về các mô hình học tập: gia đình học tập, dòng họ học tập, đơn vị học tập, cộng đồng học tập cấp xã, mô hình công dân học tập. Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong nhân dân về công tác khuyến học, xây dựng xã hội học tập. Phát động phong trào thi đua và tổ chức các hoạt động sôi nổi, chất lượng của tổ chức hội cơ sở. Đẩy mạnh phát triển hội viên, xây dựng quỹ hội, củng cố tổ chức Hội vững mạnh góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của địa phương.

Ngoài ra tại hội nghị, Hội khuyến học huyện đã triển khai Chỉ thị số 04-CT/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Kế hoạch tuyên truyền và tổ chức các hoạt động kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh gồm hai nội dung: Những cống hiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tài sản vô giá đối với Cách mạng Việt Nam; Tư tưởng Hồ Chí Minh về học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập, nét đặc trưng nhân cách văn hóa của Người. Triển khai kế hoạch bầu chọn 120 học sinh xuất sắc THCS, THPT, Trung tâm GDTT-GDNN trên địa bàn huyện nhận học bổng Tống Văn Trân. Kế hoạch bình chọn và trao 100 suất học bổng bằng xe đạp do Hội khuyến học tỉnh tổ chức. Bầu 19 đại biểu đi dự Đại hội Hội khuyến học tỉnh Nam Định lần thứ V./.

(Đinh Liên - Trung tâm VH-TT&TT Ý Yên).