Cổng thông tin điện tử

Huyện Ý Yên - Nam Định

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Yên Cường thực hiện tốt công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm
Lượt xem: 1608

Xác định công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) là nhiệm vụ trọng tâm, cần tập trung chỉ đạo thực hiện. Vì vậy, trong những năm qua, xã Yên Cường đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, qua đó tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các ngành, doanh nghiệp, hộ gia đình, người dân trong thực hiện các chính sách, pháp luật đảm bảo ATTP.

anh tin bai

    Để làm tốt công tác đảm bảo ATTP, trước hết xã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trọng tâm vào các dịp cao điểm bằng nhiều hình thức: thông qua hệ thống Đài truyền thanh, băng rôn, tờ rơi an toàn thực phẩm…Theo đó, từ đầu năm đến nay, xã đã tuyên truyền 15 buổi trên hệ thống Truyền thanh xã, 5 buổi/thôntreo 15 băng rôn khẩu hiệu và viết 2 bài trên Trang thông tin điện tử huyện. Đồng thời, huy động sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể trong tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên thực hiện tốt các quy định của pháp luật về ATTP; tuyên truyền các mô hình, điển hình tiêu biểu trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

    Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, xã cũng cử cán bộ phụ trách công tác ATTP của xã tham gia các lớp đào tạo, tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm phục vụ tốt cho công tác chuyên môn. Phối hợp với các ngành chức năng triển khai các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông và các hộ tư nhân kinh doanh phụ gia thực phẩm, hóa chất bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp... Hoạt động thanh tra, kiểm tra và giám sát được thực hiện có hiệu quả góp phần kiểm soát ATTP trong các quá trình sản xuất, phân phối, kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt vào các dịp cao điểm trong năm như: Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu,... UBND xã, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP xã đã chỉ đạo, triển khai thực hiện kế hoạch và thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tuyến xã; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, đột xuất nhằm đẩy mạnh hoạt động quản lý Nhà nước về thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn xã. Thực hiện giám sát điều kiện ATTP tại các địa điểm ăn uống trong suốt thời gian diễn ra kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, kỳ thi tốt nghiệp THPT hàng năm. Từ đầu năm đến nay, đã thực hiện kiểm tra 2 cửa hàng Tạp hóa, tổ chức ký cam kết với 27 hộ kinh doanh. Công tác kiểm tra về ATTP được phân công cụ thể cho từng thành viên nên hạn chế được sự chồng chéo, trùng lặp; công tác phối hợp liên ngành tương đối chặt chẽ. Qua đó, ngăn chặn, xử lý nhiều vụ vi phạm về ATTP góp phần làm cho thị trường thực phẩm an toàn hơn. 

      Cùng với kết quả đạt được, thực tế hiện nay, trên địa bàn xã phần lớn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có quy mô nhỏ lẻ, tính chất tự phát, không tập trung gây khó khăn trong công tác quản lý. Ngoài ra, hàng hóa, thực phẩm nhập khẩu về rất khó kiểm soát, nhất là mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản. Tại chợ, cơ sở vật chất còn hạn chế, không gian dành cho các hộ kinh doanh thực phẩm còn đan xen, lẫn lộn với các mặt hàng khác,... làm cho công tác đảm bảo ATTP gặp nhiều khó khăn. Để triển khai có hiệu quả công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn xã, thời gian tới, Yên Cường tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức và pháp luật về ATTP, nhất là Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan nhằm thay đổi trong nhận thức và hành vi về ATTP trong cộng đồng từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Tăng cường sự phối hợp liên ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chất lượng VSATTP đối với các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm. Quản lý chặt chẽ việc thực hiện VSATTP tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, đặc biệt tập trung cao trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, các ngày lễ kỷ niệm, các sự kiện lớn hàng năm của địa phương. Tổ chức các lớp tập huấn về ATTP trong Nhân dân nhằm thay đổi hành vi ATTP trong cộng đồng từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Huy động sự tham gia của các tổ chức xã hội, các tổ chức đoàn thể, nhân dân trong việc bảo đảm chất lượng VSATTP, tạo điều kiện để các cơ sở kinh doanh tham gia đầu tư trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn.

(Thực hiện: Đoàn Hương)

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang