Tiếp tục tăng cường các hoạt động bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vì sức khoẻ cộng đồng
Chiều ngày 5/1, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện (BCĐ) họp triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.
Đồng
chí Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội
nghị.
Thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
(VSATTP) trên địa bàn, năm 2023, BCĐ huyện đã tăng cường, đẩy mạnh các biện
pháp kiểm tra, giám sát hoạt động đảm bảo VSATTP. Trong năm, đã có 128 đoàn kiểm
tra liên ngành VSATTP tổ chức kiểm tra tại 28 trường mầm non công lập, 3 cơ sở
giáo dục mầm non tư thục và 272 cơ sở thực phẩm. Trong đó đã xử phạt hành chính
12 cơ sở vi phạm với số tiền 12.200.000 đồng. Tổ chức giám sát quản lý thuốc
bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ
gia súc, gia cầm; giám sát hoạt động kinh doanh quảng cáo thực phẩm chức năng,
phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
Ngoài
ra, trong năm 2023, BCĐ liên ngành VSATTP huyện cũng chủ động triển khai ứng
dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành xử lý công
việc. Đến nay 100% các xã thị trấn đã kiện toàn BCĐ liên ngành VSATTP, 100% cán
bộ làm công tác quản lý về VSATTP được tập huấn, bồi dưỡng và nâng cao
trình độ chuyên môn nghiệp vụ. BCĐ huyện đã phối hợp với Chi cục VSATTP tỉnh
tập huấn kiến thức về VSATTP cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên dinh
dưỡng của các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn huyện. Triển khai tập huấn về
kỹ thuật canh tác và phòng trừ sâu bệnh cho 250 người. Công tác thông tin,
truyền thông về an toàn thực phẩm được thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng
phong phú. Trong đó, đã tổ chức tuyên truyền 327 tin bài trên hệ thống truyền
thanh, loa, đài từ huyện đến cơ sở, chăng treo 117 băng rôn, khẩu hiệu, phát
120.000 tờ rơi, đăng tải 11 bài viết liên quan đến nội dung VSATTP trên Trang
thông tin điện tử huyện…từng bước tác động mạnh mẽ, nâng cao nhận thức, thay
đổi hành vi của cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người
dân.
Phát
biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Du, UVBTV HU, Phó Chủ tịch
Thường trực UBND huyện ghi nhận những kết quả đạt được của các ngành, các địa
phương, đặc biệt là sự chủ động của ba ngành: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và
Phát triển Nông thôn trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, xem đây đây là nhiệm
vụ thường xuyên liên tục, đòi hỏi phải có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các
ngành và toàn dân. Về các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024, đồng chí Phó Chủ tịch
Thường trực UBND huyện yêu cầu các thành viên BCĐ huyện cùng các đơn vị chuyên
môn liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính
phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP cũng như những chỉ
đạo của BCĐ liên ngành ATTP tỉnh, thực hiện tốt quy chế làm việc của BCĐ huyện.
Phòng Y tế huyện là cơ quan thường trực của BCĐ VSATTP huyện tăng cường sự phối
hợp của các đơn vị trong công tác quản lý, thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm hành
vi vi phạm về ATTP. Trong công tác thông tin tuyên truyền, ngoài tập trung phổ
biến nội dung các quy định trong thực hiện công tác VSATTP, cần đổi mới nội
dung, thường xuyên giới thiệu các cơ sở sản xuất, sản phẩm an toàn trên hệ
thống truyền thanh và Cổng thông tin điện tử của huyện. Mặt trận Tổ quốc và các
đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận
động rộng rãi để nâng cao nhận thức, trách nhiệm, xây dựng phong trào sản xuất,
chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. Trước mắt các cơ quan đơn vị có liên
quan cần tập trung thực hiện đợt cao điểm về VSATTP trước trong và sau Tết
Nguyên đán Giáp Thìn 2024 ./.
( T/h: Trần Huyền- Trung tâm VHTT&TT huyện Ý Yên)