Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 311
  • Trong tuần: 2,742
  • Tất cả: 869,589
Cô giáo lan tỏa tinh thần tự học và sáng tạo của đất học Nam Định

Trần Thị Lan Dung - giáo viên bộ môn Sinh học và Công nghệ, Trường THPT Nguyễn Khuyến (TP Nam Định) luôn tâm niệm:“Mỗi thầy cô giáo phải là tấm gương tự học và sáng tạo”.

 

 

Niềm vui nhận khen thưởng của cô Dung và các nhóm nghiên cứu.

Tinh thần tự học và sáng tạo của cô Dung đã lan tỏa và có tác động sâu rộng tới phong trào chung của toàn trường. Cô đã cùng các học trò của mình đưa ra những sáng kiến hay, có giá trị thực tiễn cao.

Truyền lửa đam mê

Dạy giỏi và đam mê nghiên cứu khoa học, cô giáo Trần Thị Lan Dung đã thổi ngọn lửa đam mê đến nhiều thế hệ HS. Năm học 2018 - 2019 sáng kiến kinh nghiệm: “Rèn kĩ năng nghiên cứu khoa học cho học sinh trung học phổ thông” của cô và các học trò đã được Hội đồng Khoa học Sở GD&ĐT xếp loại xuất sắc. Cô Dung cho biết: Sáng kiến do tôi đề xuất đem lại hiệu quả thiết thực đối với GV trong công tác đổi mới phương pháp giáo dục; phát triển năng lực của học sinh; hiệu quả trong việc thực hiện giáo dục toàn diện HS…

Tiếp tục tham gia hướng dẫn HS nghiên cứu khoa học, đề tài “Một số giải pháp hạn chế mâu thuẫn giữa vị thành niên, thanh niên đồng tính, song tính và chuyển giới với người dị tính” đã giành giải Nhì lĩnh vực xã hội và hành vi, cuộc thi dành cho HS phổ thông tỉnh Nam Định năm 2017. Trong năm 2018, Đề tài “Chế tạo màng bọc thực phẩm đa năng thân thiện với môi trường từ vật liệu 3D-Nano-Cellulose và Berberine” của cô và HS đã đạt giải Nhất cuộc thi nghiên cứu khoa học dành cho HS phổ thông tỉnh Nam Định và giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng 2018 - tỉnh Nam Định”; Năm 2019, đạt giải Nhì quốc gia lĩnh vực Hóa - Sinh cuộc thi nghiên cứu khoa học dành cho học sinh phổ thông.

Năm 2020, với Đề tài: “Chế tạo vật liệu thông minh nano biocellulose – chitosan - cốt nghệ tươi- nano bạc từ nguyên liệu thân thiện với môi trường dùng làm màng bọc và bảo quản thực phẩm thay thế túi nilon” đạt giải Nhất lĩnh vực Hóa - Sinh, cuộc thi nghiên cứu khoa học kĩ thuật dành cho HS phổ thông tỉnh Nam Định.

Cô Dung cũng có những sáng kiến góp phần đưa hoạt động giáo dục toàn diện học sinh, như GD kĩ năng sống, phẩm chất và phát triển năng lực học sinh. Những đóng góp của cô giáo được đánh giá cao về giá trị thực tiễn gắn với đời sống.

Cô giáo Trần Thị Lan Dung và các học sinh nhóm nghiên cứu.

Tính thực tế cao

Nhắc đến cô Trần Thị Lan Dung, các đồng nghiệp ở Trường THPT Nguyễn Khuyến và phòng Công tác chính trị, HSSV Sở GD&ĐT Nam Định đều tấm tắc khen. Các đề tài cô và các HS của mình thực hiện 5 năm trở lại đây đều hướng tới giải quyết các vấn đề cuộc sống. Đặc biệt, luôn trăn trở với bảo vệ môi trường, đây là vấn đề cấp thiết của nhân loại, cô giáo và nhóm nghiên cứu là những HS của mình đã nghiên cứu chế tạo ra vật liệu mới thay thế túi ni-lông giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. 

Cô Dung cho biết: Hiện nay, để bảo vệ môi trường, nhiều nghiên cứu đã chế tác ra các sản phẩm sinh học, những sản phẩm tự hủy này đã xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, vì được sản xuất chủ yếu từ nguồn nguyên liệu thực vật nên tiêu tốn nguyên liệu, thời gian nuôi trồng thực vật dài, dẫn đến giá thành sản xuất cao. Thêm nữa, các sản phẩm này vẫn có thể gây thoái hóa đất. Đặc biệt là các sản phẩm đó có thể còn tồn dư các chất hại cho sức khỏe như vi nhựa, phụ gia đồng thời đòi hỏi thời gian và điều kiện bảo quản nhất định.

Giải quyết triệt để các hạn chế trên, tôi đã tìm ra đề tài và hướng dẫn HS chế tác ra màng bọc thực phẩm sinh học bằng phương pháp nuôi cấy vi khuẩn (có lợi) từ nước dừa già, nước vo gạo tận dụng triệt để nguyên liệu thừa từ làng nghề, vỏ giáp xác miền biển, sử dụng Berberin, cốt nghệ tươi và nano Bạc. Tất cả đều dùng công nghệ nano để sản xuất thành phẩm. Vật liệu mới tạo ra tính an toàn cao, tự hủy sinh học bởi nguyên liệu thiên nhiên, tận dụng nguồn sự dồi dào, phế phẩm sản xuất, dễ thực hiện, quy trình xanh… nên giá thành thấp, thân thiện và có đặc tính kháng khuẩn cao. Giá trị thực tiễn của sản phẩm không chỉ ứng dụng trong bảo quản thực phẩm mà còn trong y học (thực phẩm chức năng, trong chữa bỏng…).

Từ màng bọc thực phẩm sinh học, cô Dung đã phát triển thiết kế khẩu trang kháng khuẩn. Dự án đạt giải Nhì quốc gia cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho HS phổ thông, được đánh giá cao về ý tưởng và thực nghiệm khoa học; giải Nhì quốc gia trong thi khởi nghiệp.