Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ý Yên - Tỉnh Nam Định

 

 
Lượt xem: 144

Yên Chính nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2016, xã Yên Chính (Ý Yên) đã không ngừng nỗ lực xây dựng NTM nâng cao để tạo sức bật trong phát triển quê hương và nâng cao đời sống người dân.

Nhà văn hóa xóm An Ninh, xã Yên Chính được xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Đồng chí Phạm Trần Lý, Chủ tịch UBND xã cho biết: Quán triệt tư tưởng chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về nhiệm vụ xây dựng NTM là quá trình thường xuyên, liên tục, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, xã đã kiện toàn tất cả các ban xây dựng NTM và phân công nhiệm vụ cụ thể, phù hợp với năng lực, chuyên môn của từng thành viên. Trên nền tảng cơ sở vật chất đã có từ giai đoạn trước, Yên Chính xây dựng kế hoạch cụ thể, có lộ trình phù hợp với điều kiện của địa phương để tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiểu mục, các tiêu chí theo bộ tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Bằng các hình thức tuyên truyền đa dạng trên hệ thống truyền thanh; photo phát tài liệu; treo băng rôn, khẩu hiệu, pa nô áp phích… đã nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân, hiểu sâu hơn về chương trình xây dựng NTM nâng cao. Nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, UBND xã đã phối hợp với các cấp, ngành tổ chức các lớp đào tạo nghề chăn nuôi lợn, gà; kỹ thuật canh tác lúa; nghề nấu ăn; chuyển giao công nghệ sản xuất… Nhiều lao động sau đào tạo đã có việc làm tại các doanh nghiệp may công nghiệp, điện tử trên địa bàn huyện và các huyện lân cận. Hiện trên địa bàn xã có 6 tổ hợp may công nghiệp hoạt động hiệu quả tại các xóm: Hùng Sơn, An Thắng, Việt Hưng, Quang Trung, Tự Do… thu hút nhiều lao động lành nghề, thu nhập bình quân 4-5 triệu đồng/tháng. Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, xã đã chuyển đổi nhiều diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang các hình thức sản xuất khác như: mô hình lúa - cá ở khu vực Cổ Bầu, Chiều Chèm, Chiều Ngói; phát triển trang trại tổng hợp khu vực Chiều Ngói đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn gấp 6-7 lần so với trước. Bên cạnh đó, xã đã xây dựng được một mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm lúa BT7 theo quy trình VietGAP với diện tích 30ha tại cánh đồng mẫu lớn của các thôn Thống Nhất, Độc Lập, Trung Thành, Quyết Thắng. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của Yên Chính đạt 55,17 triệu đồng, tăng hơn 2,5 lần so với khi đạt chuẩn NTM năm 2016; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,04%.

Thu nhập của người dân tăng lên giúp Yên Chính có điều kiện huy động nguồn lực để thực hiện xã hội hóa kết hợp vốn ngân sách đầu tư, nâng cao chất lượng các tiểu mục của từng tiêu chí NTM nâng cao. Hiện nay, toàn bộ các tuyến đường trục xã, trục thôn, đường dong ngõ xóm được bê tông hóa sạch sẽ, không lầy lội vào mùa mưa, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông; 100% đường trục chính nội đồng được cứng hóa tạo thuận lợi cho việc đẩy mạnh cơ giới hóa các khâu sản xuất. Hệ thống thủy lợi nội đồng đảm bảo chủ động tưới tiêu, đáp ứng yêu cầu ứng phó với mức độ rủi ro thiên tai cấp độ 3 (bão, lũ, lụt). Ngoài ra, xã còn đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, THCS đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Hiện các trường mầm non, THCS đã đạt chuẩn quốc gia; trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và đạt chuẩn “xanh - sạch - đẹp - an toàn”. Trạm y tế xã được đầu tư đạt yêu cầu “xanh - sạch - đẹp”, có đầy đủ cơ số thuốc, vật tư y tế, hóa chất đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao tiếp tục phát triển sôi nổi ở các thôn, xóm; mỗi xóm đều có 1 câu lạc bộ dưỡng sinh, 1 đội bóng đá, 1 đội văn nghệ… hoạt động thường xuyên, qua đó góp phần nâng cao sức khỏe, tạo động lực tinh thần cho cán bộ, nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn thường xuyên “sáng - xanh - sạch - đẹp”, xã Yên Chính tổ chức rà soát, giao chỉ tiêu, bổ sung, hoàn thiện hệ thống cây xanh, cây bóng mát... Tất cả các tuyến đường trong khu dân cư ở các thôn đều được trồng hàng cây bóng mát đồng chủng loại; nhiều tuyến đường trong khu dân cư được trồng hoa hai bên lề đường với tổng chiều dài toàn xã trên 8,5km. Phong trào trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh nơi công cộng, trong khuôn viên từng hộ gia đình ngày càng phát triển, tạo cảnh quan đẹp cho địa phương. Toàn bộ khu dân cư được đầu tư hệ thống điện chiếu sáng công cộng ban đêm, bảo đảm đi lại thuận lợi và an ninh trật tự. Bên cạnh đó, xã phát động dọn vệ sinh thường xuyên hàng tuần vào ngày thứ 6 tại các cơ quan công sở; tại các thôn, xóm phát động dọn vệ sinh thường xuyên 2 lần/tháng ở các khu công cộng, đường giao thông, kênh mương; trên 90% hộ dân đã thực hiện cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ không lầy lội… đã tạo nên bức tranh “Nhà sạch - vườn xanh - đường, sông không rác”, tôn thêm vẻ đẹp chuẩn NTM nâng cao của Yên Chính. An ninh trật tự, an toàn xã hội của địa phương được giữ vững, ổn định, không có tình trạng khiếu kiện đông người, trọng án xảy ra. Đảng bộ xã luôn đạt “trong sạch, vững mạnh” chính quyền vững mạnh tiên tiến nhiều năm liền.

Đến nay, xã Yên Chính đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao và được Đoàn thẩm định của tỉnh kiểm tra thực tế để đề nghị UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2020. Kết quả này là sự ghi nhận cho những nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Chính trong việc chủ động khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, tập trung mọi điều kiện thuận lợi, tạo sự bứt phá và hoàn thành nhiều tiêu chí quan trọng trong chương trình xây dựng NTM nâng cao. Đây cũng là nền tảng vững chắc để xã Yên Chính tiếp tục xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp trên những chặng đường sắp tới./.

Bài và ảnh: Ngọc Ánh - Báo Nam Định


Video Sự Kiện
  • hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả
  • Công tác bầu cử tại Ý Yên
  • CLB dưỡng sinh xã Yên Tiến
  • lời chúc tết của Chủ tịch UBND huyện Ý Yên
  • VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN Ý YÊN LẦN THỨ XXIV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025
  • ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN XXIV, NHIỆM KỲ 2020 2025
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 1,074
  • Trong tuần: 9,572
  • Tất cả: 1,848,652