Hội LHPN xã Yên Phương, chỗ dựa vững chắc của hội viên

Hội Phụ nữ xã Yên Phương có 1.508 hội viên, tham gia sinh hoạt tại 10 chi hội thôn xóm và 3 tổ nữ công trường học, tỷ lệ tập hợp đạt 87,4%.

Bám sát chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội LHPN huyện, Ban Thường vụ Đảng ủy, năm 2023, Hội LHPN xã Yên Phương đã chủ động, sáng tạo, triển khai có hiệu quả phong trào thi đua, thực hiện các nội dung và chỉ tiêu thiết thực phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Trong đó tập trung đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tuyên truyền vận động hội viên tham gia bảo vệ môi trường, mua thẻ bảo hiểm y tế, tích cực xây dựng xã đạt Nông thôn mới nâng cao, thôn/ xóm Nông thôn mới kiểu mẫu; tuyên truyền công tác sáp nhập địa giới hành chính xã giai đoạn 2023-2025; thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”; cuộc vận động “5 không 3 sạch” gắn với "Xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững”,Vun đắp giá trị gia đình Việt Nam, an toàn, trách nhiệm, thịnh vượng, bình đẳng”, phong trào “Chống rác thải nhựa”. Đến nay, toàn hội đã vận động hộ gia đình hội viên phụ nữ và Nhân dân tham gia mua được 578 thẻ BHYT và 12 sổ BHXH. Phối hợp với quỹ TYM trao tặng 100 chiếc làn nhựa cho thành viên TYM và chị em phụ nữ để đi chợ, thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần, hạn chế rác thải nhựa ra môi trường.

Trong phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, ngoài tổ chức các lớp tập huấn, dạy nghề cho hội viên, thành viên, Hội LHPN xã Yên Phương tiếp tục khai thác các nguồn vốn để tạo điều kiện cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất. Năm 2023, Hội tiếp cận nguồn vốn vay của quỹ TYM, giải ngân cho 139 thành viên với tổng số dư nợ trên 2,8 tỷ đồng và dư tiết kiệm trên 1,3 tỷ đồng. Giải ngân 5,9 tỷ đồng vốn uỷ thác NHCSXH cho 160 hộ vay ở 5 tổ tiết kiệm. Từ nguồn vốn vay các chị em đầu tư phát triển mô hình VAC đem lại hiệu quả kinh tế cao. Triển khai các hoạt động an sinh xã hội, nhân ái, nghĩa tình, hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội Phụ nũ xã tiếp tục nhận đỡ đầu cháu Lã Ngọc Hưng (xóm Trung) học sinh lớp 9B trường THCS Yên Phương mồ côi cả cha và mẹ với số tiền 200 nghìn đồng/tháng. Ở chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”, nhân dịp Tết Nguyên đán, khai giảng năm học mới và kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sĩ, cùng với tiếp nhận và trao tặng quà Hội LHPN cấp trên, năm qua, Hội LHPN xã Yên Phương đã vận động cán bộ, hội viên và Mạnh thường quân trao tặng tổng 110 suất quà cho con cán bộ, hội viên vươn lên học giỏi, gia đình chính sách và hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các cháu bị bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền trên 22 triệu đồng. Song song với đó, Hội còn phát động cán bộ hội viên phụ nữ ủng hộ Quỹ Mái ấm tình thương, quỹ Học bổng Hoàng Ngân, Mẹ đỡ đầu, Triệu phần quà san sẻ yêu thương do Hội LHPN cấp trên phát động với số tiền gần 16 triệu đồng. Phối hợp với UBMTTQ và các ban, ngành, đoàn thể xã vận động các tầng lớp Nhân dân ủng hộ trên 170 triệu đồng tổ chức tốt Tết Trung thu cho các cháu thiếu niên nhi đồng. Các chi hội phụ nữ ở thôn, xóm phối hợp Ban Công tác mặt trận thôn vận động đóng góp các loại quỹ của địa phương được gần 80 triệu đồng; trích quỹ thăm, tặng quà tân binh nhập ngũ năm 2023 với số tiền 4,5 triệu đồng. Trong thực hiện các phần việc xây dựng xã NTM nâng cao, thôn/ xóm NTM kiểu mẫu, Hội vận động Nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng, hiến đất, giải phóng mặt bằng với tổng giá trị trên 2 tỷ đồng. Các phong trào văn nghệ, TDTT, dân vũ rèn luyện sức khỏe được duy trì với 14 nhóm CLB dân vũ ở 10/10 thôn xóm, thu hút 465 hội viên tham gia; 1 CLB bóng chuyền hơi nữ ở chi Hội Phù Cầu.

Hiệu quả từ phong trào thi đua, các cuộc vận động và 3 nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội đã nâng cao vai trò của tổ chức hội và vị thế của người phụ nữ, góp phần tích cực trong phong trào Phụ nữ Yên Phương chung tay xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, thực hiện tốt nhiệm vụ, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, Quốc phòng - An ninh trên địa bàn./.

(T/h: Đinh Liên - Trung tân VH-TT&TT Ý Yên).