Hội nghị tổng kết công tác mặt trận xã Yên Tân nhiệm kỳ 2019 – 2024

Sáng ngày 29/3, MTTQ xã Yên Tân tổ chức Hội nghị tổng kết công tác mặt trận nhiệm kỳ 2019 – 2024, đánh giá kết quả thực hiện chương trình thống nhất hành động của MTTQ xã Yên Tân; triển khai phương hướng, nhiệm vụ chương trình hành động của MTTQ xã nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Dự hội nghị có đồng chí Trần Văn Liệu, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam huyện cùng lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Yên Tân.

Nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự điều hành của Chính quyền, sự phối hợp thống nhất hành động của các tổ chức thành viên, công tác mặt trận xã không ngừng được củng cố và phát triển, động viên các tầng lớp Nhân dân trong xã đoàn kết, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội; hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Trong quá trình xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, MTTQ xã đã tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân tham gia bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và đã nhận được sự đồng thuận cao. Trong 5 năm qua, với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, 8 thôn đã huy động được sự đóng góp của Nhân dân và những người con quê hương góp công, góp của xây dựng nhiều công trình nhà văn hóa thôn xóm, đường giao thông, thủy lợi nội đồng, lắp đặt đèn đường, sân chơi thể thao… với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng. Đời sống của người dân Yên Tân ngày một nâng lên, các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ngày một phát triển. Hơn 90% gia đình được công nhận là gia đình văn hóa, 8/8 làng giữ vững danh hiệu làng văn hóa. Năm 2020, xã Yên Tân được UBND tỉnh công nhận là xã NTM nâng cao, 6/8 thôn đạt NTM kiểu mẫu năm 2021.

Triển khai cuộc vận động “Vì người nghèo”, nhiệm kỳ qua, MTTQ xã Yên Tân đã phối kết hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động hội viên, thành viên, các tầng lớp Nhân dân tham gia xây dựng các nguồn quỹ từ thiện nhân đạo. Trong đó, đã ủng hộ hàng trăm triệu đồng cùng hàng nghìn khẩu trang trong đợt phòng chống dịch Covid – 19 và thiên tai lũ lụt ở miền Trung. Vận động Nhân dân xây dựng, cải tạo Nghĩa trang Liệt sỹ với tổng kinh phí 1,7 tỷ đồng. Tranh thủ nguồn hỗ trợ từ cấp trên, MTTQ xã đã hỗ trợ xây mới 2 nhà Đại đoàn kết; duy trì các hoạt động thăm hỏi, tặng quà đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, góp phần phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân và những giá trị văn hóa tốt đẹp truyền thống của dân tộc.

Trong các phong trào, cuộc vận động MTTQ xã luôn chú trọng nâng cao chất lượng của các Ban công tác mặt trận nhằm phát huy vai trò làm chủ của Nhân dân. Vận động Nhân dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền và hệ thống chính trị ở địa phương ngày một vững mạnh. Năm 2021, thực hiện Đề án sắp xếp, sáp nhập thôn xóm, xã Yên Tân đã sáp nhập thôn Nguyệt Hạ với thôn Nguyệt Trung, thôn Mai Vị sáp nhập với thôn Mai Độ. Hiện nay, tiếp tục thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2025 của huyện, xã Yên Tân đã và đang tích cực triển khai các bước theo đúng quy trình, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp Nhân dân hiểu rõ chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được đồng thời thẳn thắn nhìn nhận, đánh giá những mặt còn hạn chế còn tồn tại, tại hội nghị, MTTQ xã Yên Tân đã triển khai phương hướng, nhiệm vụ chương trình hành động nhiệm kỳ 2024 – 2029 trong đó tiếp tục tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm đó là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân; củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Vận động Nhân dân thi đua lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội giữ vững quốc phòng, an ninh. Phát huy dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền; Giám sát và phản biện xã hội; Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm. Tăng cường củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQVN đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới./.

( T/h: Trần Thúy - Trung tâm VHTT&TT huyện Ý Yên)