Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ý Yên - Tỉnh Nam ĐịnhLượt xem: 274
Hội thảo mô hình lúa cá với một số xã trên điạ bàn huyện
Sáng ngày 04/4/2017, Trung tâm giống thủy đặc sản tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan của huyện tổ chức hội nghị Hội thảo mô hình lúa cá với một số xã trên địa bàn huyện. Về dự hội nghị có đồng chí lãnh đạo, cán bộ Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trạm Khuyến nông, Trạm Thú y, Trạm Bảo vệ thực vật huyện; Các đồng chí đại diện cho Trung tâm giống thủy đặc sản tỉnh; Đồng chí cán bộ phụ trách khuyến ngư xã và một số hộ dân thực hiện mô hình lúa cá tại địa phương; Để góp phần thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện giai đoạn 2015 – 2020, tạo sinh kế thích ứng linh hoạt cho người dân trồng lúa ở vùng trũng thấp, nâng cao hiệu quả kinh tế nông hộ, cải thiện môi trường sinh thái.
Mô hình lúa cá là một trong những giải pháp tốt nhất, sử dụng hiệu quả mặt nước và vùng trồng lúa trũng thường xuyên bị ngập nước. Với ưu điểm là sự hỗ trợ lẫn nhau tạo nên hệ sinh thái khép kín, hạn chế sử dụng thuốc BVTV, phân bón cho lúa và giảm lượng thức ăn cho cá nhưng lúa vẫn cho đảm bảo năng suất, cá phát triển nhanh, qua đó tăng hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích, tạo thu nhập thêm cho người dân.

Nhưng thực tế hiện nay, một số địa phương các hộ dân canh tác lúa cá vẫn mang tính tự phát, riêng lẻ chưa có kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi xen canh tôm cá trong ruộng lúa dẫn đến hiệu quả kinh tế đem lại từ mô hình chưa cao và không ổn định.. Do đó để khắc phục tình trạng trên, giúp các hộ dân tháo gỡ từng bước khó khăn về kỹ thuật trong canh tác lúa cá, tại hội nghị Trung tâm giống thủy đặc sản tỉnh đưa ra 5 vấn đề: Biến đổi khí hậu, sự liên quan giữa sản xuất cá lúa và biến đổi khí hậu; Cơ sở khoa học, đặc điểm sinh học và các giai đoạn sinh trưởng của cá, cây lúa; Thiết kế xây dựng ruộng nuôi và cải tạo, xử lý rơm rạ sau thu hoạch; Chăm sóc quản lý cá và lúa; Quản lý dịch hại quan trọng trên cây lúa, cá và biện pháp phòng trừ. Đồng thời, các đại biểu thảo luận gắn với địa điểm thực tiễn của địa phương và nhiều đại biểu đã nêu ra những thuận lợi và khó khăn trong việc tổ chức mô hình canh tác lúa cá tại địa phương. Trên cơ sở đó các các địa phương có hướng áp dụng các biện pháp kỹ thuật phù hợp và xác định cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao và cho sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống của nhân dân vùng trũng - nơi thường xuyên bị ảnh hưởng của mưa lũ; tác động tích cực đến chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa sản xuất nông nghiệp trở thành sản xuất hàng hóa mang tính bền vững, tăng giá trị sản xuất trên đất canh tác.

Tại hội nghị các địa phương đã đề nghị Trung tâm giống thủy đặc sản tỉnh cùng với cấp ủy, chính quyền, các cơ quan liên quan của huyện quan tâm hơn nữa trong việc canh tác lúa cá của bà con nông dân, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn tại các xã trực tiếp hướng dẫn các hộ dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác lúa cá hiệu quả, định hướng quy hoạch những vùng sản xuất có tiềm năng áp dụng mô hình lúa cá./.

(Nguồn: Văn phòng UBND huyện)

Video Sự Kiện
  • Bài hát Nam Định mình ơi
  • Ý Yên khát vọng đồng chiêm chũng
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 50
  • Trong tuần: 4819
  • Tất cả: 287327