Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ý Yên - Tỉnh Nam ĐịnhLượt xem: 536
Mô hình sản xuất rau an toàn tại xã Yên Cường huyện Ý Yên, đã đến kỳ thu hoạch


Đồng chí Đinh Đức Tuyến - TUV, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện
thăm và động viên nông dân thu hoạch rau.Thực tế nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch có xuất xứ nguồn gốc đang ngày càng cao và cấp thiết trong đời sống. Trong đó, sản phẩm rau sạch, rau an toàn có chất lượng cao ngày càng được người tiêu dùng đặt mối quan tâm. Ngày 14/3/2017, tại xã Yên Cường, huyện Ý Yên , tỉnh Nam Định bắt đầu thu hoạch rau Cải bó xôi đợt đầu tiên rau được sản xuất an toàn theo công nghệ Nhật Bản.
Trong vụ xuân năm 2017, tại xã Yên Cường đã triển khai thực hiện mô hình sản xuất rau an toàn có sử dụng sản phẩm phân hữu cơ nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo chương trình hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa tỉnh Miyazaki với tỉnh Nam Định. HTX nông nghiệp Bắc Cường đã đứng ra thuê lại đất của người nông dân với tổng diện tích
7ha, trong đó, diện tích trồng rau cải bó xôi là 03 ha, diện tích trồng hành hoa là 04 ha. HTX nông nghiệp Bắc Cường đã tổ chức sản xuất theo quy trình sản xuất rau an toàn, trong đó đều sử dụng sản phẩm phân hữu cơ nhằm đảm vảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đất được xử lý trước khi trồng, rau không tồn dư các thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, đặc biệt giống cải bó xôi và hành hoa được nhập từ Nhật Bản. Thời gian trồng rau Cải bó xôi từ khi trồng đến thu hoạch là 45 đến 50 ngày. Sản lượng ước tính đạt 07 đến 09 tạ/xào. Thời gian trồng hành hoa trong 90 ngày, sản lượng ước tính đạt 01 tấn/xào. Rau được sản xuất ra đảm bảo chất lượng, rau cải bó xôi có cuống nhỏ và lá xanh đậm, thân và lá dòn, dễ gẫy, rập. Cải bó xôi không những là món ăn ngon mà cón có tác dụng thần kỳ trong y học để phòng chữa nhiều bệnh mà ít ai biết được như: tốt cho mắt, giúp xương chắc khỏe, phòng chống bệnh tim mạch. Cải bó xôi có tác dụng bổ huyết do đó có lợi cho người bị thiếu máu. Ăn cải bó xôi có tác dụng tổng đẩy chất thải qua đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa nhanh, bảo vệ lớp niêm mạc tiêu hóa tránh vi khuẩn và chất độc tấn công...Cải bó xôi có thể luộc, xào, nấu canh với tôm, thịt ăn rất ngon và nhiều dinh dưỡng.

Khi rau được thu hoạch xã Yên Cường đã liên kết với Công ty TNHH Đồng Giao trong việc tiêu thụ sản phẩm sản xuất ra. Chính vì vậy, tất cả rau sạch sản xuất ra đều được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản với giá 4.000đ/kg. Từ kết quả trên cho thấy,
mô hình sản xuất rau an toàn theo công nghệ Nhật Bản tại xã Yên Cường, huyện Ý Yên bước đầu đạt được những kết quả khả quan. Mô hình sản xuất rau an toàn được triển khai trong thời gian qua đã giúp cho người nông dân tiếp cận với phương thức canh tác mới, khoa học, mang lại hiệu quả kinh tế cao, dần thay thế lối canh tác truyền thống từ việc nắm bắt kỹ thuật mới về kiểm soát lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nước tưới, tình hình sâu bệnh, bảo đảm theo tiêu chuẩn sản xuất rau an toàn, đáp ứng thị trường tiêu thụ, đây thực sự là hướng đi bền vững, giúp người nông dân vươn lên làm giàu trên chính quê hương của mình./. 


Video Sự Kiện
  • Bài hát Nam Định mình ơi
  • Ý Yên khát vọng đồng chiêm chũng
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 47
  • Trong tuần: 4816
  • Tất cả: 287324