Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ý Yên - Tỉnh Nam ĐịnhLượt xem: 308
Các hoạt động Chào mừng 107 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 trên địa bàn Huyện Ý Yên.
Ngày Quốc tế Phụ nữ là thành quả đấu tranh lâu dài và lặng lẽ của hàng triệu phụ nữ trên thế giới. Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển tột bậc, nhất là ở nước Mỹ. Nền kỹ nghệ phát triển, thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Bọn chủ tư bản lợi dụng sức lực của phụ nữ, trẻ em, trả lương rẻ mạt làm cho đời sống của phụ nữ và trẻ em cực khổ, điêu đứng.

Căm phẫn trước sự áp bức tàn bạo đó, ngày 8/3/1899, tại hai thành phố Chicago và New-York (của nước Mỹ) đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm. Mặc dù bị thẳng tay đàn áp, bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh, buộc bọn chủ tư sản phải nhượng bộ. Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ. Ðến tháng 2 năm 1909 lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức "Ngày phụ nữ " mít tinh, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Tại New-York đã có 3000 chị dự cuộc họp phản đối chính phủ công nhận quyền bầu cử của phụ nữ.

 Những cuộc đấu tranh đầu tiên đó của nữ công nhân Mỹ đã có tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Trong phong trào đấu tranh giai cấp lúc đó đã xuất hiện hai nữ chiến sỹ lỗi lạc, đó là bà Cla-ra Zet-kin (Đức) và bà Rô-gia Lúc-xăm-bua (Ba Lan). Nhận thức được sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ và sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ, nên năm 1907, hai bà đã cùng phối hợp với bà Crup-xkai-a (vợ đồng chí Lê-nin) vận động thành lập Ban "Thư ký phụ nữ quốc tế". Bà Cla-ra Zet-kin được cử làm Bí thư.

Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới, đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã được triệu tập ở thủ đô Ðan Mạch, về dự có 100 nữ đại biểu của 17 nước, đã quyết định lấy ngày 8/3 là ngày “Quốc tế phụ nữ”.

Nhân dịp kỷ niệm 107 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2017) và 1977 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, chào mừng Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII. Sáng ngày 07/3/2017, tại nhà Văn hóa trung tâm Huyện, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện phối hợp với Công ty cổ phần TRAPHACO tổ chức hội nghị sinh hoạt chuyên đề tư vấn chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng cho nữ công khối Đoàn thể huyện và Ban Chấp hành hội LHPN các cơ sở.

Đồng chí Phạm Kim Thục – HUV, Chủ tịnh hội LHPN huyện
phát biểu tại hội nghị

Cũng tại hội nghị, đồng chí Chủ tịnh hội LHPN huyện đã đánh giá những kết quả, thành tích đã đạt được của cơ sở trong thời gian qua; triển khai một số nhiệm vụ công tác Hội trong thời gian tới, lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2017 và chào mừng Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII.

Đồng thời Chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3: Nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ CNVCLĐ nữ trên địa bàn huyện đã được các cấp công đoàn tập trung đẩy mạnh: Các hoạt động chào mừng mang nhiều ý nghĩa thiết thực, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Tổ chức nói chuyện chuyên đề về kiến thức gia đình - xã hội, về giới và bình đẳng giới, về sức khỏe sinh sản; sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, Đặc biệt một số Công đoàn cơ sở khối Doanh nghiệp đã tổ chức Hội nghị có khen thưởng và tặng quà động viên nữ CNLĐ thi đua lao động sản xuất, nổi bật cho hoạt động này là công đoàn cơ sở Vĩnh Thực, Vĩnh Oanh xã Yên Trị, Ý Yên, Nam Định, ...Qua đó đã đáp ứng được nguyện vọng, nhu cầu của đông đảo CNVCLĐ, thu hút được đông đảo nữ CNVCLĐ tham gia các hoạt động phát triển kinh tế - chính trị xã hội.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Ánh- UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy
 tặng hoa chúc mừng các đồng chí nữ CNVLĐ tại CĐCS Vĩnh Thực - Yên Trị.


Đồng chí Dương Văn Ninh – HUV, Chủ tịch LĐLĐ huyện dự và tặng quà
cho nữ CNVLĐ tại CĐCS công ty TNHH Vĩnh Thực, Yên Trị, Ý Yên, Nam Định


Đồng chí Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Thực tặng quà động viên cho nữ CNVLĐ
nhân dịp ngày quốc tế Phụ nữ 8/3/2017.


Nữ công nhân, viên chức, lao động là một bộ phận quan trọng của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn, là lực lượng lao động đông đảo trong xã hội, nữ CNVCLĐ tham gia hoạt động trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, tham gia tích cực vào quá trình phát triển nông thôn mới và sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Việc tổ chức các hoạt động, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ nữ CNVCLĐ là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp công
đoàn. Nhân ngày 8/3/2017, CĐCS Vĩnh Thực - Yên Trị đã trao 60 xuất quà cho đối tượng nữ CNLĐ trong công ty với tổng trị giá là 54 triệu đồng; đồng thời tiếp tục khảo sát các CNVLĐ có hoàn cảnh khó khăn để tiếp tục động viên vào dịp 30/4; 1/5 năm nay.Đồng chí Nguyễn Tuấn Song – Phó bí thư thường trực Huyện ủy
phát biểu tại hội nghị gặp mặt Nữ công cơ quan Huyện ủy.Trong ngày 08/3/2017, Tổ nữ công Công đoàn cơ quan Huyện ủy và Tổ nữ công Công đoàn liên cơ UBND huyện cũng đã tổ chức gặp mặt nữ công nhân viên chức lao động cơ quan Huyện ủy nhân kỷ niệm 107 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Tại hội nghị, các chị em trong Tổ nữ công đã cùng nhau ôn lại ý nghĩa 107 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 và 1977 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Đồng thời, tiếp tục phát huy truyền thống của người phụ nữ Việt Nam luôn tôi rèn và khẳng định mình trong 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã trao tặng: “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”./.Video Sự Kiện
  • Bài hát Nam Định mình ơi
  • Ý Yên khát vọng đồng chiêm chũng
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 38
  • Trong tuần: 4807
  • Tất cả: 287315